Hàng loạt người dân ở gần Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng cho sức khoẻ vì nhà cửa bị bám đầy bụi mịn có nhiều màu sắc kèm theo mùi hôi gây buồn nôn.

Báo NLĐ đưa tin, theo nhiều người dân ở xã Bình Trị và Bình Hải (huyện Bình Sơn), từ đêm 30/10, người dân sống ở nhiều khu vực xã Bình Trị và Bình Hải ngửi thấy mùi hôi rất khó chịu, đồng thời có rất nhiều bụi mịn màu trắng bám vào nền nhà. Tình trạng bụi mịn kèm mùi hôi kéo dài từ đêm 30-10 đến sáng 1/11 đã giảm nhưng vẫn chưa chấm dứt.

Ông Đinh Tấn Vân (48 tuổi), ngụ thôn An Lộc Nam, xã Bình Trị, cho biết từ trước đến giờ, người dân thôn An Lộc Nam chưa khi nào bị ảnh hưởng của bụi nhiều như vậy. Mùi hôi lâu lâu cũng có, nhưng đây là lần đầu tiên có mùi hôi khét đến mức muốn nôn. 

“Mùi này theo tôi là mùi của lưu huỳnh, làm cho người dân cảm thấy buồn nôn khi hít thở. Người lớn đã thấy khó chịu, các cháu nhỏ và người già càng khó chịu hơn. Tôi rất lo lắng nên sau khi quét dọn bụi trong nhà, tôi đã mang đến UBND xã Bình Trị đề nghị chính quyền làm rõ nguyên nhân, tác hại”, ông Đinh Tấn Vân cho hay.

Hiện toàn xã Bình Trị có 3/5 thôn với hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi “lạ” kèm theo mùi hôi khiến người dân hết sức lo lắng.

Tương tự tại xã Bình Hải, ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết có khoảng 500 hộ dân ở Bình Hải bị ảnh hưởng do bụi, kèm mùi hôi tấn công. “Mùi hôi này rất khó chịu, hít là cảm thấy buồn nôn. Tình trạng bụi, mùi hôi xuất hiện nhiều vào ban đêm, ban ngày ít hơn. Nhiều người dân nghi ngờ bụi, mùi hôi từ nhà máy nào đó ở khu vực Khu Kinh tế Dung Quất có sự cố nên gây ra”, ông Thính thông tin.

Theo VnExpress, trước sự việc trên, sáng 2/11, UBND huyện Bình Sơn kiểm tra thực địa tại hai xã xuất hiện bụi mịn và làm việc với đại diện ba nhà máy trong Khu kinh tế Dung Quất. Ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, nói đã đề nghị các nhà máy báo cáo sự cố, nếu có và nhanh chóng khắc phục, song cả ba đơn vị đều cho biết không liên quan.

Trước tình hình đó, đại diện ngành tài nguyên môi trường huyện cho biết sẽ gửi mẫu đi giám định, đồng thời yêu cầu ba doanh nghiệp cho đoàn kiểm tra vào nhà máy để có cơ sở đối chiếu kết quả. “Khi tìm ra nguyên nhân, nhà máy nào gây ô nhiễm sẽ phải trả chi phí giám định cũng như chịu trách nhiệm”, ông Chuẩn nói.

Khu kinh tế Dung Quất rộng 10.300 ha, có hơn 230 doanh nghiệp, trong đó có nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Ở đây từng xảy ra một số sự cố môi trường.

Có thể bạn quan tâm: