Bản tin audio:

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường đại học trực thuộc bộ chuẩn bị các phương án để đón sinh viên trở lại giảng đường vào ngày 2/3.

Ông Nguyễn Trường Sơn, phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra cho biết như trên trong chuyến thăm cán bộ ngành y tại TP.HCM chiều 21/2.

Trao đổi với Vietnamnet, Thứ trưởng Sơn cho biết, để chủ động đón sinh viên trở lại giảng đường, Bộ đã chỉ đạo các trường phải vệ sinh, khử trùng tất cả các giảng đường. Bộ cũng không khuyến khích sinh viên ngành y mang khẩu trang vào giảng đường, phải biết sử dụng khẩu trang đúng lúc, đúng chỗ và đúng phương pháp.

Theo ông Sơn, Bộ yêu cầu sinh viên trường y trở lại giảng đường sớm là do việc giáo dục, tuyên truyền về tự bảo vệ bản thân cho sinh viên ngành y cũng dễ dàng, thuận lợi hơn.

Bộ Y tế chỉ đề xuất việc cho sinh viên trở lại học đối với các trường thuộc phạm vi bộ quản lý, riêng với những trường đại học khác trực thuộc các bộ, ngành khác có thể căn cứ vào đề xuất của Bộ Y tế để cân nhắc việc cho sinh viên đi học lại.

Về việc một số địa phương đề xuất cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3, ông Sơn nói: “Việc đề xuất căn cứ vào tình hình phòng, chống dịch và cách ly tại địa phương. Căn cứ vào việc chuẩn bị các trang, thiết bị phòng, chống bệnh khi cho học sinh đi học trở lại. Do đó, quyết định cho học sinh nghỉ hay trở lại trường thì Chủ tịch UBND các địa phương mới là người quyết định”.

Danh sách các trường đại học trực thuộc Bộ Y tế gồm: Trường Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Dược Hà Nội; Đại học Y dược TP.HCM; Trường Đại học Y dược Hải Phòng; Trường Đại học Y dược Thái Bình; Trường Đại học Y dược Cần Thơ; Trường Đại học Y tế công cộng; Trường Đại học điều dưỡng Nam Định; Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam; Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương; Trường Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng.