Tối qua (6/2), Bộ Y tế xác nhận thêm 2 ca dương tính với virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp corona (nCoV).

Bộ Y tế xác nhận, hai bệnh nhân 49 tuổi và 16 tuổi ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV, nâng số viêm phổi ở Việt Nam lên 12.

Hai người này là mẹ và em gái ruột của nữ bệnh nhân 23 tuổi quê Vĩnh Phúc – người đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Người mẹ 49 tuổi, làm nghề nông, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 3/2, bà xuất hiện triệu chứng ho. Người em gái 16 tuổi, cũng có triệu chứng ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ là người nhà và tiếp xúc gần bệnh nhân, được cơ quan y tế giám sát theo dõi sức khỏe tại nhà kể từ khi người con gái 23 tuổi được xác định nhiễm nCoV. Cô gái này là một trong nhóm 8 người Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, cùng trở về Việt Nam ngày 17/1.

Cả hai bệnh nhân mới đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, sức khỏe ổn định.

Vĩnh Phúc hiện là tỉnh có nhiều người bệnh viêm phổi nCoV nhất cả nước với 7 ca. Ngành y tế tỉnh này đang giám sát, cách ly 138 người, trong đó 18 người có nguy cơ cao mắc nCoV.

Trao đổi với Zing sáng cùng ngày, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay hiện tại, ngành y tế xác định Vĩnh Phúc là ổ dịch, từ đó có những kịch bản đối phó.

Như vậy, đến tối 6/2, nhà chức trách ở Việt Nam ghi nhận 12 ca dương tính với nCoV.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Virus corona có thể lây sau khi tiếp xúc gần trong 15 giây

Trang Tri Thức Trẻ dẫn nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu cho hay, tại quận Giang Bắc, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã ghi nhận trường hợp một nam bệnh nhân 56 tuổi ngày 4/2 bị xác nhận lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCov) gây bệnh viêm phổi cấp. Người này đã được điều trị cách ly tại cơ sở y tế chỉ định.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, trong vòng 14 ngày trước khi xác nhận lây nhiễm bệnh nhân trên không có lịch sử cư trú hay di chuyển qua khu vực có dịch, không tiếp xúc với động vật hoang dã, không có liên quan đến các ca bệnh xác nhận lây nhiễm trước đó tại quận Giang Bắc. Người đàn ông được biết chỉ hoạt động quanh khu vực, bao gồm đi tới các siêu thị, nhà hàng,… ở địa bàn.

Tuy nhiên, video giám sát của công an bản địa phát hiện, vào gần 8h sáng ngày 23/1, người đàn ông đã đứng ở khoảng cách gần trong thời gian ngắn – khoảng 15 giây – với một phụ nữ 61 tuổi ở một sạp hàng trong khu chợ địa phương. Người phụ nữ này sau đó cũng bị xác nhận là nhiễm virus corona. Cả hai người đều không đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc.