UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi Bộ Y tế để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vắc xin Vero Cell của Hãng Sinopharm (Trung Quốc).

Theo báo Tri Thức đưa tin, sau 6 ngày khi 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) trong đơn hàng 5 triệu liều do Công ty Dược Sài Gòn đặt mua về tới TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Trần Văn Thuấn ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM làm rõ điểm liên quan đến nguồn vắc-xin Vero Cell được tài trợ này.

Tại văn bản 6380/BYT-PC ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Trần Văn Thuấn cho hay bộ này đã nhận được công văn ký ngày 13/7 của Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) về việc đề nghị ký cam kết miễn trừ trách nhiệm Nhà sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd (Trung Quốc) sản xuất vắc-xin COVID-19 Vero Cell.

Bộ này cũng đã nhận được công văn ký ngày 26/7 của Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội về việc ký kết Thư cam kết miễn trừ trách nhiệm đối với Nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated.

Công văn số 6380 của bộ y tế ( Ảnh nguồn Trí Thức)

Để làm rõ những vấn đề liên quan trên, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM trả lời lại Bộ về này.

UBND TP.HCM giải đáp các thông tin về lô vắc xin Vero Cell

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, trong văn bản Bộ y tế gửi UBND TP.HCM ngày 6/8, Bộ Y tế đề nghị làm rõ về việc giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, mua vắc xin và đề nghị Bộ Y tế ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin.

Giải đáp vấn đề này, UBND TP.HCM viện dẫn Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15/6/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của TP.HCM, trong đó Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP về việc mua và nhập khẩu vắcxin.

Trên cơ sở đó, UBND TP giao Công ty Sapharco thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vắc xin phòng Covid-19. Công ty Sapharco là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đồng thời là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin theo công bố của Bộ Y tế. Sau đó, Công ty Sapharco đã đàm phán thành công và ký hợp đồng mua vắc xin Vero Cell với đối tác, lô vắc xin này về TP.HCM hôm 31/7.

Do đó, UBND TP đề nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin theo đề nghị của Công ty Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội giống như đối với tất cả các lô vắc xin Covid-19 khác VN đã nhập từ trước đến nay.

Theo UBND TP.HCM, việc miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất là thực hiện theo thông lệ quốc tế đối với tất cả các loại vắc xin phòng chống Covid-19 hiện sử dụng trên thế giới.

UBND TP.HCM cho hay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tặng 5 triệu liều vắc xin này cho Thành Phố để tổ chức tiêm chủng cho người dân. 

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||a33212a33__

Ad will display in 09 seconds