Ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật ông Vương Văn Tịnh khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là xử lý thật nghiêm.

Theo Người lao Động, cụ thể, sau khi có dư luận về việc Bộ Y tế chưa xử lý nghiêm đối với trường hợp ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, liên quan đến vụ bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật ông Vương Văn Tịnh khẳng định, quan điểm của Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Bộ là xử lý thật nghiêm.

Theo ông Thuấn, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong lúc toàn ngành đang căng sức, gồng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hơn 1 năm qua.

Hội đồng Kỷ luật đã họp nhiều lần để xem xét hình thức kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân liên quan. Tuy nhiên, do tính chất vụ việc phức tạp, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ toàn bộ thông tin để có thể xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm và đúng các quy định của pháp luật, nên Hội đồng Kỷ luật của Bộ Y tế chưa thể đưa ra hình thức kỷ luật ngay đối với trường hợp ông Vương Văn Tịnh.

Theo quy định của Luật Viên chức, thời hạn tạm đình chỉ công tác không quá 30 ngày, việc ông Vương Văn Tịnh trở lại làm việc không có nghĩa Bộ Y tế không kỷ luật, mà các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các sai phạm để xử lý thích đáng theo các quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 5/5, sau hơn 1 tháng bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến vụ bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện, Bộ Y tế đã giao ông Vương Văn Tịnh trở lại điều hành Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Liên quan đến vụ việc, trên báo Lao Động đăng tải bài viết, nói đến ông Tịnh, không thể không nhắc đến những sai phạm, thậm chí là vi phạm pháp luật to như con voi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Làm gì có ở đâu trên thế giới này bệnh nhân mang loa đèn vào phòng bệnh để tổ chức bay lắc!. Làm gì có bệnh viện tâm thần nào mà bệnh nhân dẫn cả “gái dịch vụ” vào để thác loạn!. Làm gì có thứ phòng bệnh trở thành “trung tâm giải trí” để không chỉ bệnh nhân/nghi phạm mà còn cả bạn bè người ngoài của bệnh nhân, và cả một số cán bộ bệnh viện tham gia sử dụng trái phép ma tuý…, thậm chí thành một nơi tổ chức điều hành việc mua bán ma tuý.

Và cũng làm gì có ông giám đốc bệnh viện nào, để xảy ra sự việc tày trời như thế vẫn nhơn nhơn không biết, vẫn khăng khăng chối bỏ trách nhiệm!

30 ngày đã trôi qua, kể từ khi ông Tịnh bị đình chỉ để kiểm điểm. Trong 30 ngày ấy, ông giám đốc có đến 2 lần vẫn chỉ tự nhận hình thức kỷ luật là “khiển trách”, một hình thức bé như con kiến.

Còn Bộ Y tế, dù nhìn nhận việc cải tạo phòng bệnh thành phòng riêng, có hệ thống cách âm để tổ chức “bay lắc” là “quá khủng khiếp”, rằng đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, là trường hợp “độc nhất vô nhị” nhưng rồi đã qua 30 ngày, với 2 lần gia hạn đình chỉ, tới giờ, vẫn “đang trong quá trình làm rõ vi phạm”.

Lẽ ra, ông Giám đốc nên từ chức ngay sau khi vụ việc xảy ra như một biểu hiện tự trọng và nhận trách nhiệm của người đứng đầu.

Lẽ ra, nếu “tự trọng không có trong từ điển” của một giám đốc vẫn khăng khăng không biết gì, Bộ Y tế nhanh chóng cho ông ấy nghỉ.

Bởi chỉ riêng trách nhiệm của người đứng đầu trong vụ vi phạm pháp luật chấn động dư luận này đã quá đủ rồi.

Bởi nói như ông La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: “Lãnh đạo bệnh viện sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm, bởi họ là người đứng đầu”.

Người tiền nhiệm của ông Tịnh từng bày tỏ rằng “quá bất ngờ”, bởi suốt 35 năm ở bệnh viện này, ông chưa từng chứng kiến, các bệnh viện khác cũng chưa từng xảy ra vụ việc tương tự. Ông La Đức Cương cảm thấy tổn thương, cũng như những y bác sĩ chân chính ở chính bệnh viện này.

Có thể bạn quan tâm: