Một bệnh nhân nhập cảnh từ Anh về sân bay Cần Thơ (BN1435) mang biến thể của nCoV chủng mới, trước mối lo ngại này Bộ Y Tế đã đề xuất vấn đề trên.

Báo 2 Đẹp đưa tin, ngày 3/1/2021, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký tờ trình để đề xuất Chính phủ chỉ đạo dừng tổ chức và hạn chế cấp phép chuyến bay từ quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm biến thể nCoV mới về Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm 6 ca Covid-19 trên chuyến bay từ Anh về Cần Thơ ngày 22/12 đã phát hiện “bệnh nhân 1.435” mang biến thể của nCoV chủng mới.

Bên cạnh đó, trên thế giới dịch Covid-19 thời gian gần đây vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong đó vào ngày 18/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức thông báo ghi nhận biến thể mới của nCov tại Anh, đồng thời cảnh báo virus này sẽ có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng trước đây.

Trước tình hình này, đến nay đã có hơn 40 quốc gia hạn chế nhập cảnh, cấm các chuyến bay đến, đi từ Anh và các nước ghi nhận biến thể nCoV. Trong đó có Đức, Hà Lan, Bungary là những nước đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh còn Pháp đã ra lệnh bắt buộc hành khách cách ly triệt để và xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với nCoV…

Theo VnExpess, tại nước ta, bắt đầu từ đầu tháng 4 Chính phủ đã yêu cầu dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước để đối phó với đại dịch này. Dù sau đó đã có hãng được khai thác lại các chuyến bay quốc tế nhưng chỉ chở khi được sự cho phép của cơ quan chức năng và các hành khách đều được cách ly phòng dịch.

Và đến tháng 9, ngành hàng không đã được Chính phủ cho phép nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi.

Đến đầu tháng 12/2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam. Chỉ những trường hợp đặc biệt cấp thiết, giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết thì mới được thực hiện chuyến bay và mọi hành khách đều phải cách ly 14 ngày.

Cho đến nay có khoảng 35 quốc gia có ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể này với số lượng khác nhau, phần lớn là bệnh nhân xâm nhập từ Anh và Nam Phi, 02 quốc gia đầu tiên ghi nhận chủng biến thể này.