Liên quan đến việc phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh do virus Corona chủng mới (nCoV), Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe nhưng không phải trong mọi trường hợp đều cần dùng.

Ngày 6/2, Bộ Y tế đã gửi tin nhắn đến điện thoại của người dân thông tin về việc sử dụng khẩu trang phòng dịch. Theo tin nhắn, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ nên đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp:

“1/Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona. 2/Khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi… 3/Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh”.

Ngoài ra, người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Nên đeo khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe nhưng không phải trong mọi trường hợp đều cần dùng (ảnh: Tiểu Minh).

Tin nhắn còn lưu ý, người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc virus Corona trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc virus Corona phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Mọi người thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

Hiện nay đang có dịch virus Corona, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y Tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.

Tính đến sáng ngày 7/2, số người chết do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona mới đã lên đến con số 638 trong khi số người nhiễm bệnh đã tăng lên 31.481 ca.

Ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị nhiễm virus corona mới. Ở Việt Nam ghi nhân 12 người nhiễm bệnh.

Cơ chế lây lan của virus Corona thế nào?

Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, vi rút lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Vi rút cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng mà virus Corona có thể gây ra?

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.