Khi ca COVID-19 ở Hà Nội tăng liên tục, ngày 12-12 gần 1.000 ca mới, Bộ Y tế chấp thuận đề nghị của Sở Y tế Hà Nội xác định ca COVID-19 qua xét nghiệm PCR và test nhanh do nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm tự thực hiện dưới sự giám sát, theo Tuổi trẻ.

Theo đó, ca bệnh nghi ngờ có xét nghiệm dương tính bằng PCR hoặc test nhanh do nhân viên y tế, người bệnh thực hiện với sự giám sát của nhân viên y tế – riêng người không có triệu chứng nhưng có yếu tố dịch tễ cần phải có kết quả xét nghiệm dương tính bằng PCR hoặc 2 xét nghiệm test nhanh bằng 2 test khác nhau – sẽ được xác định là ca nhiễm COVID-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế cũng chấp thuận cho Hà Nội sử dụng test nhanh để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện.

Cụ thể, với người bệnh không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được gỡ bỏ cách ly sau khi đủ 10 ngày điều trị, cách ly tại cơ sở y tế hoặc tại nhà, có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh âm tính.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch hoặc trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Với người bệnh điều trị tại cơ sở y tế, việc xác định khỏi bệnh, cho ra viện khi các triệu chứng hết 3 ngày trước khi khỏi bệnh, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc nồng độ virus thấp. Riêng người có bệnh nền, sau khi khỏi COVID-19 sẽ chuyển sang khoa điều trị bệnh nền nếu cần thiết.

Quảng Trị hoả tốc thu hồi văn bản xin trả lại vắc xin

Sau khi có văn bản xin trả lại lô vắc xin trong diện gia hạn, Sở Y tế Quảng Trị đã có văn bản hỏa tốc xin thu hồi văn bản nói trên, theo báo Lao động.

Cụ thể, Tối 12-12, Sở Y tế Quảng Trị xác nhận vừa có văn bản hỏa tốc thu hồi văn bản xin trả lô vắc xin trong diện quá hạn đã ban hành trước đó. Lý do được cơ quan này đưa ra là vì trong quá trình soạn thảo có nhiều nội dung không đúng theo chỉ đạo.

Văn bản xin thu hồi được sở này gửi hỏa tốc đến Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và “mong được chấp thuận”.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Trị có tờ trình gửi hai cơ quan nói trên xin không sử dụng và đề nghị Bộ Y tế thu hồi lô vắc xin mà bộ đã cấp cho Quảng Trị để tiêm cho lứa tuổi 12 – 17. Lô vắc xin này của Hãng Pfizer có hạn sử dụng ghi trên bao bì là 30/11/2021, nhưng sau đó được Bộ Y tế cho gia hạn sử dụng đến 28/2/2022.

Lý do được sở này đưa ra là vì kết quả khảo sát được Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị thực hiện với nhóm tuổi này cho thấy có đến 94% số người không đồng ý tiêm.

Sở Y tế Quảng Trị cũng đề nghị Bộ Y tế thu hồi và có phương án sử dụng khác để tránh lãng phí.

Cũng theo Sở Y tế Quảng Trị, ngoài việc đa số người trong độ tuổi không đồng ý tiêm, thì tỉnh Quảng Trị cũng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm, trong đó có nữ sinh lớp 12, tử vong sau 7 ngày tiêm loại vắc xin này.