Bộ Y tế cho hay, người dùng smartphone sẽ bị phạt nếu không cài ứng dụng phòng dịch Bluezone vào điện thoại.

Báo Zing đưa tin, ngày 29/5, Bộ Y tế yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cài đặt và sử dụng những ứng dụng phục vụ khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, bao gồm ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration) và tokhaiyte.vn, Bluezone và NCOVI..

Các trường hợp có smartphone nhưng không cài đặt, sử dụng app theo quy định có thể bị xử phạt dựa theo tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Theo Bộ Y tế, người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ Bluetooth.

Ngoài ra, người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VHD và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Sau khi khai báo y tế và có mã QR, người dân có thể sử dụng mã này ở các địa điểm yêu cầu khai báo.

Người dân phải luôn mang theo mã QR (lưu trong điện thoại hoặc in ra) được sinh ra từ các ứng dụng khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.

Trong những lần cập nhật sau, người dân không cần khai lại các thông tin chung mà chỉ cập nhật thông tin về triệu chứng, dịch tễ của 21 ngày gần nhất.

Liên quan đến diễn biến COVID-19 trong nước, Bộ Y tế trưa 31/5 cho hay, đã ghi nhận 68 ca dương tính COVID-19, gồm tại Bắc Giang 48, Hà Nội 12, Bắc Ninh 4, Long An 2, Đăk Lăk và Đà Nẵng đều một.

Như vậy, trong buổi sáng nay Bộ Y tế công bố tổng cộng 129 ca COVID-19 trong nước.

68 ca mới được ghi nhận từ số 7169-7236, nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 2.209, Bắc Ninh 808, Hà Nội 411 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 93 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 157, Đăk Lăk 4, Long An 5.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 4.164, ghi nhận ở 34 tỉnh thành.

Có thể bạn quan tâm: