Chiều 19/8, tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đã thông tin về việc xe tải chở hàng chục thi hài mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre để hỏa táng.

Theo Người lao Động, ngày 16/8 lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre phát hiện tài xế L.P.H., sinh năm 1993, trú tại huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long, điều khiển xe tải mang biển số 64C077.84 có giấy ưu tiên luồng xanh từ 1/8. Xe tải này đã vận chuyển 36 thi hài mắc COVID-19 từ TP.HCM về cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (tỉnh Bến Tre) để hỏa táng trong hai ngày, với hai chuyến đi. Nhà hỏa táng này do Công ty cổ phần đầu tư Phú Lâm Viên quản lý.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo cho biết, nhà hỏa táng này xác nhận chỉ có 36 thi hài, tài xế L.P.H. cũng nhận chỉ có 36 thi hài. Bộ Tư lệnh đang xác minh lại 10 thi hài còn lại.

“Còn 10 thi hài thì nhà hỏa táng ở Bến Tre xác nhận là không có, tài xế Hậu khai có 36 thi thể. Lực lượng đang xác minh lại 10 trường hợp”, đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM cho hay, theo Zing.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Ông Bảo cho rằng tài xế Hậu đã vi phạm quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh; vi phạm quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, không tuân thủ quy định về vận chuyển thi thể của người mắc bệnh truyền nhiễm.

“Việc di chuyển thi thể qua nhiều địa bàn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất lớn. Với các chốt kiểm dịch chưa kiểm tra chặt chẽ, tài xế có thể lợi dụng ưu tiên luồng xanh để chở thi thể. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ và xử lý trách nhiệm hình sự”, ông Bảo nhấn mạnh.

Về nguồn gốc thi thể trên, sáng 17/8, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, thi thể mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng lấy thi thể từ các nhà đòn (dịch vụ mai táng).

Các nhà đòn này được các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM thuê để lo mai táng cho bệnh nhân tử vong do COVID-19. Tuy nhiên do không xử lý kịp nên các nhà đòn chuyển tài xế chở thi thể người bệnh về Bến Tre để hỏa táng.

Có thể bạn quan tâm: