Trước chùm ca phức tạp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội liên quan đến các ca nhiễm xuất hiện ở 15 tỉnh thành. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc nhưng giờ đây, thành trì này đã bị thủng.

Đến chiều 6/5, nước ta phát hiện 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố. Riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận thêm 16 ca mắc.

56 ca ghi nhận trong nước, gồm Vĩnh Phúc 11, Thái Bình 5, Bắc Ninh 12, Hà Nội 4, Hải Dương, Lạng Sơn và Quảng Ngãi đều một, Hưng Yên 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 16, Đà Nẵng 3.

Như vậy, tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 120, ghi nhận ở 14 tỉnh thành. Cụ thể, Hà Nội 47 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 38 ca), Vĩnh Phúc 25, Hà Nam 14, Bắc Ninh 12, Đà Nẵng và Thái Bình đều 5, Hưng Yên 4, Hải Dương 2, TP.HCM, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Lạng Sơn đều một.

Theo Tuổi Trẻ, tính đến đầu giờ chiều nay 6/5, đã có ít nhất 52 bệnh nhân COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây lan từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh.

Các chuyên gia hàng đầu Việt Nam nhận định, con số này có thể còn gia tăng trong những ngày tới, khi các tỉnh thành đang tìm kiếm người từng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ ngày 14/4 đến 5/5, tức trong 21 ngày vừa qua, đến khi bệnh viện này phải cách ly y tế từ chiều 5/5.

Ông Hoàng Đức Hạnh – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay: Giải pháp quan trọng hiện nay là khoanh vùng cách ly tập trung trường hợp F1 thật nhanh, cách ly F2 tại nhà. Riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương từ 5/5 đã không còn người ra viện, cần truy vết những người vào viện từ 14/4 đến 5/5 gấp. Hà Nội cũng sẽ lấy 15.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao như các chợ, bến xe, khu công nghiệp, khu vực xung quanh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để đánh giá nguy cơ.

Liên quan đến diễn biến dịch COVIDD-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, trên báo VnExpress, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho rằng, với hàng chục ca nhiễm tính đến tối 6/5, có thể coi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là ổ dịch. Hiện chưa có kết quả giải trình tự gene nhưng có thể nhận thấy chủng virus ở cụm dịch này lây lan rất mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, là nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong.

“Giờ đây, thành trì này đã bị thủng”, ông Long nói trên VnExpress.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị COVID-19 tại miền Bắc kể từ năm 2020. Đến nay, bệnh viện đã điều trị 605 bệnh nhân Covid-19, trong đó có nhiều ca nặng, phải can thiệp bằng hệ thống ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể). Hiện còn 131 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại viện.

Trong chiều hôm qua 6/5, Phó chủ tịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, dịch COVID-19 tại Hà Nội rất đáng báo động vì co nhiều nhiều F0, tỷ lệ, chủng virus ghi nhận tại đợt bùng phát này lây lan nhanh, F1 chuyển hóa F0 rất lớn, và việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trên địa bàn TP đang trở thành ổ dịch rất lớn với gần 50 trường hợp nhiễm bệnh .

Đại diện Sở Y tế thông tin và cho biết, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ có diễn biến rất phức tạp, qua rà soát, có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ và những ngày tới, Hà Nội nguy cơ có thêm ca mắc mới.

Như vậy, đây là lần bùng phát dịch thứ tư tại Việt Nam kể từ năm ngoái đến nay, sau đợt dịch tháng 3-4/2020, tháng 7-8 liên quan Đà Nẵng, tháng 1-2 liên quan Hải Dương.

Theo các chuyên gia, đợt dịch này có nhiều điểm khác biệt lớn so với “làn sóng Covid-19 thứ hai” tại Đà Nẵng vào tháng 7/2020 hay hai ổ dịch bùng phát, nhanh chóng lan rộng vào tháng 1/2021 tại Công ty Poyun, Hải Dương và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Dịch COVID-19 hay còn gọi là virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới rồi biến thể. Đến nay, các biến thể virus Vũ Hán đã truyền trên 200 quốc gia, khiến hơn 156 triệu người nhiễm, trong đó hơn 3,2 triệu người đã tử vong. Trong đó có Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: