Tại phiên thảo luận chiều 30/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, vẫn có khái niệm học phí và không ai nói bỏ học phí.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, liên quan đến học phí, cũng xin ý kiến rất nhiều, nhiều người hiểu chưa rõ, theo VTC News.

Bộ trưởng GD – ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: VTC)

“Trong điều 105 Luật Giáo dục ghi rõ là học phí và vẫn dùng học phí, không bỏ học phí. Học phí là khoản tiền mà người học phải nộp cho người cung cấp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ. Tên gọi đó vẫn còn. Tôi khẳng định vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ học phí”, Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Trên thực tế, học phí không phải bao gồm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, mà trong đó có một số loại chi phí do Nhà nước đặt hàng. Những chi phí này áp dụng theo Luật Giá thì mới tính được giá.

Trong Luật Giáo dục Đại học thêm một điều là “Giá dịch vụ đào tạo” để phù hợp với tính đúng tính đủ theo Luật Giá chứ trong Luật Giáo dục vẫn gọi là học phí.

“Điều 105 của Luật Giáo dục vẫn ghi học phí. Điều 65 Luật Giáo dục Đại học là thêm một điều để sau này có lộ trình tính học phí theo Nghị định 16 và gần đây là Nghị quyết 19-NQ/TƯ. Tinh thần là các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập từng bước tính đúng tính đủ theo giá dịch vụ chứ giá dịch vụ không phải là “thương mại hoá”, ông Nhạ giải thích thêm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Trong thực tế, chi phí cho một hoạt động đào tạo một HS-SV tính vào học phí mà người học phải trả ở trường công lập chưa đủ. Học phí chỉ là một phần. Phần còn lại, tương đối lớn, nhà nước vẫn phải chi’’.

Khôi Minh