Sự cố về chất lượng xây dựng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi buộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải tính đến phương án tạm dừng thu phí tuyến đường này.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến về tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) 9 tháng đầu năm 2018 diễn ra sáng nay 11/10.

Theo Báo Người Lao Động, tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Quảng Nam và Bộ GTVT báo cáo về cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có mức đầu tư 34.000 tỷ đồng vừa thông xe đã hư hỏng, đầy ổ gà.

Đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết, nguyên nhân đường xuống cấp là thời gian qua gặp mưa nhiều, đồng thời, vừa khánh thành thì xe tải trọng lớn lưu thông trên tuyến với mật độ cao.

Ông Trương Hòa Bình cho rằng, khi thiết kế dự án, xây dựng cao tốc, phải tính toán, tổng hợp đầy đủ các yếu tố tác động đến như thời tiết, lưu lượng xe, tải trọng lên mặt đường, kể cả động đất.

“Làm sao mới thông xe đường đã xảy ra như vậy, không thể như thế được, đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết giải pháp và phải xử lý nghiêm việc này”, Phó Thủ tướng nói.

xem xet dung thu phi tuyen cao toc da nang quang ngai
Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định việc đường xuất hiện ổ voi, ổ gà là do lỗi thi công, không phải do mưa lớn hay xe quá tải trọng. (Ảnh: Một Thế Giới)

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, không thể có nguyên nhân do mưa hay thời tiết tác động làm hư hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cũng không phải do xe quá tải trọng chạy nhiều mà do chất lượng thi công.

Cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông là Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng nhận định nguyên nhân gây bong tróc, ổ gà trên tuyến đường này không phải do thời tiết như công bố của Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mà do lỗi trong quá trình thi công.

Ông Thể khẳng định, Bộ sẽ xem xét phương án tạm dừng thu phí tuyến đường để khắc phục hư hỏng, sau khi kiểm tra thực tế, nếu hoàn thiện mới cho thu phí trở lại. Có thể, quyết định dừng thu phí sẽ được đưa ra ngay trong chiều nay 11/10.

Hồng Hoa (Tổng hợp)