Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới đây đã lên tiếng liên quan tới vụ bê bối thi cử tại Hà Giang và Sơn La.

Ngày 24/7, trả lời báo chí về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi xảy ra những gian lận thi cử như ở Hà Giang, Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, tất cả vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm, theo Vnexpress.

Phóng viên Vietnamnet: Thưa Bộ trưởng, xin ông cho biết trách nhiệm của Bộ chủ quản khi xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương như Hà Giang và Sơn La?

Ông Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: VTV)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trước hết, trên phương diện quản lý ngành, tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, tôi cùng lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Các anh em trong tổ công tác đã làm việc ngày đêm để đưa ra được kết luận nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi cho rằng, trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GDĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng Bộ GD-ĐT đã làm bằng quyết tâm cao nhất.

Khi phát hiện những sai phạm tại Hà Giang và Sơn La, quan điểm của lãnh đạo Bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật.

Tại Hà Giang, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn về phía ngành Giáo dục, tôi đã đề nghị các địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm.

Phóng viên: Có nhiều ý kiến cho rằng có lẽ đã đến lúc Bộ Giáo dục – Đào tạo cần phải cân nhắc lại việc giao khâu coi thi và chấm thi cho các địa phương, bộ trưởng nghĩ sao về điều này?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ: Nếu như nhìn lại trước năm 2002 thì thi công nhận tốt nghiệp do địa phương các sở, các trường đại học, cao đẳng tổ chức có nhiều cái tốt nhưng cái bất cập rất lớn là đối với các trường đại học, cao đẳng thì mỗi trường lại tổ chức một cách riêng và việc luyện thi, chất lượng khác nhau.

Người học có thể một đợt thi mấy trường còn đối với các sở thì tại thời điểm đấy mặc dù kết quả có tốt nhưng mà cũng có điều này, điều kia về việc giao cho địa phương.

Năm 2015, kế thừa những cái tốt trước đó của năm 2002 và tiến tới một kì thi 3 chung, chung đề, chung địa điểm, chung kết quả thì có rất nhiều cái tốt nhưng bộc lộ rất nhiều bất cập đó là trong một kì thi rất ngắn học sinh phải tham gia 4 kì thi, thi tốt nghiệp, thi đại học đợt 1, 2, thi cao đẳng.

Như vậy nó tạo ra áp lực rất lớn và tốn kém cho gia đình, rất căng thẳng cho các học sinh, chính vì vậy nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương và nghị quyết 44 của Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu đổi mới kì thi tiến tới một kì thi hai mục đích công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Từ năm 2015, 2016, 2017, công tác đổi mới ngày càng hoàn thiện, gọn nhẹ hơn, giảm áp lực hơn, tiết kiệm hơn rồi đối với thí sinh và gia đình cũng thấy hợp lý hơn và đông đảo người dân cũng ủng hộ.

Tuy nhiên, sự việc xảy ra sai phạm ở Hà Giang và Lạng Sơn vừa qua thì Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ rà soát nghiêm túc các khâu trong đó có khâu về chấm thi để đảm bảo an toàn, khách quan, trung thực để kì thi sau được tốt hơn.

Sai phạm thi THPT Quốc Gia ở Hà Giang và Sơn La:

Nguồn: Vietnamnet

Quang Minh (TH)