Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí về kết quả và định hướng đổi mới, ông Nhạ bày tỏ niềm tin giai đoạn 2021-2026, khoa học – công nghệ có vai trò quan trọng, và giai đoạn tới là thời cơ cho giáo dục Việt Nam cất cánh.

Xóa bỏ “u nhọt” để môi trường giáo dục lành mạnh

Báo Zing đưa tin, tại đây khi được hỏi về thành tựu sau 7 năm đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, ông Nhạ cho hay từ bậc mầm non, tiểu học, THCS đến Đại học đều đạt kết quả tốt. Các địa phương đã đạt được chuẩn giáo dục tiểu học mức độ 3, chất lượng tiểu học vào nhóm đầu các nước ASEAN.

Chất lượng giáo dục phổ thông cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Kết quả của giáo dục thể hiện trong các giải Olympic quốc tế cũng đạt rất cao. Trong 5 năm qua, Việt Nam đạt 54 huy chương vàng – gấp đôi giai đoạn 5 năm trước đó.

Việt Nam cũng có một số đại học bắt đầu xuất hiện trên các bản đồ xếp hạng quốc tế. Lần đầu tiên Việt Nam có 4 trường đại học được xếp trong nhóm 1.000 trường tốt nhất thế giới, 11 cơ sở giáo dục đại học xếp trong nhóm 500 trường tốt nhất châu Á.

Ông cho hay đến nay đã đổi mới và đi đúng hướng. Điểm nổi bật của lần đổi mới này là cách tiếp cận chuyển từ truyền đạt nội dung sang phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Tới đây, Bộ sẽ tập trung rà soát tăng cường thanh, kiểm tra. Nhưng thanh tra, kiểm tra không phải siết lại hoạt động, mà xóa bỏ những “u nhọt” để môi trường cạnh tranh thực sự công bằng, dân chủ.

Bộ trưởng Nhạ: ‘Thời cơ cho giáo dục Việt Nam cất cánh’

Theo Vietnamnet, cũng tại buổi chia sẻ này, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ niềm tin rằng, giai đoạn 2021-2026, khoa học – công nghệ có vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo của lực lượng trí thức và hướng theo kinh tế số, xã hội số. Khi đi đúng xu hướng, mọi người sẽ nâng cao ý thức, chủ động để bắt kịp cơ hội.

Vì vậy, giai đoạn tới là thời cơ cho giáo dục Việt Nam cất cánh bởi chúng ta có đường hướng rõ ràng với sự trợ giúp của công nghệ thông tin và chuyển đổi số, cùng quyết tâm của toàn ngành để tạo ra những chuyển biến tích cực.

“Tôi tin rằng, chất lượng nguồn nhân lực của đất nước sẽ rất khác. Chúng tôi sẽ cố gắng để Việt Nam sẽ là một trong những nước thuộc nhóm đầu chuyển đổi số trong giáo dục. Tôi tin vào thế hệ trẻ Việt Nam, các bạn học giỏi Toán, đam mê công nghệ, đổi mới nhanh nên đây sẽ là một cơ hội, xu hướng mà chúng ta phải có trách nhiệm bắt kịp và quyết tâm thực hiện. Song, khi thực hiện đổi mới thường đi kèm với những khó khăn, bởi khác với cái cũ. Do đó, chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn thực hiện từng bước.

… Cũng giống như một vườn rau, khi mà rau tốt lên rồi, cỏ sẽ ít đi. Chứ còn nếu chúng ta cứ loay hoay nhặt cỏ mà không chú trọng đến chăm sóc rau thì sẽ chỉ thấy càng nhặt, cỏ lại càng mọc. Đổi mới giáo dục cũng tương tự như vậy, tôi và toàn ngành giáo dục quan tâm nhiều hơn đến công tác “trồng cây, chăm sóc” để cỏ bớt đi”.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới