Tại phiên giải trình về thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 được tổ chức sáng 7/9 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi đã có 9 lần điều chỉnh giá bán lẻ điện song chỉ tăng chứ chưa bao giờ giảm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, chúng tôi cũng thấy tiếc và bức xúc khi chưa giảm được giá điện, tới 2024 mới có giá điện theo cơ chế thị trường’, theo Dân Việt.

Trả lời về giá điện hiện nay chưa bám sát kinh tế thị trường có làm giảm động lực phát triển của điện năng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói, chúng ta đang hướng tới mục tiêu xây dựng thị trường điện cạnh tranh.

Theo ông Tuấn Anh, theo đề án Thủ tướng phê duyệt vào năm 2011 thì thị trường điện cạnh tranh được xây dựng theo lộ trình có 3 cấp độ.

Đầu tiên, thị trường phát điện cạnh tranh, chúng ta bắt đầu thực hiện năm 2011; thứ 2 là thị trường bán buôn điện cạnh tranh, triển khai từ 2018 và thứ 3 là bán lẻ cạnh tranh dự kiến tới năm 2024 mới bắt đầu thực hiện sau khi có tổng kết thí điểm từ năm 2021 – 2024 để đảm bảo ổn định và tính khả thi hiệu quả của mô hình này.

“Đến lúc đó thật sự có giá điện theo cơ chế thị trường”, Bộ trưởng Công Thương nói và cho biết thêm, điều đó có nghĩa là người sử dụng điện cho dù là sản xuất hay tiêu dùng sinh hoạt đều trực tiếp ký hợp đồng với phân phối bán điện giá rẻ.

Vẫn theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, “cơ chế điện này có tăng có giảm theo đúng kinh tế thị trường”. Nhà nước chỉ quản lý các phí của hệ thống truyền tải và phân phối.

“Đến năm 2024 thực tế mới là thị trường hoàn chỉnh và giá điện vận hành theo đúng cơ chế thị trường còn hiện nay chưa làm được điều đó”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

Trả lời câu hỏi, từ năm 2011 tới nay đã có 9 lần điều chỉnh giá bán lẻ điện song chỉ tăng chứ chưa bao giờ giảm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết. “Chúng tôi cũng thấy tiếc và bức xúc khi chưa giảm được giá điện nhưng tới đây hình thành thị trường cạnh tranh thì công khai, đảm bảo giá điện có lên, có xuống và phù hợp với vận hành của thị trường”, ông Tuấn Anh cho hay.

Ông Tuấn Anh cũng cho hay, Bộ Công thương đang nghiên cứu xây dựng biểu giá bán lẻ điện. Do đó, trong thời gian vừa qua, Bộ Công thương cũng đang xin ý kiến của dư luận về giá điện bán lẻ bậc thang, cũng như giá bán lẻ điện một giá.