Bộ Công an trong Dự án Luật mới, đề xuất lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở (gộp lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và công an xã bán chuyên) sẽ có tổng số 1,5 triệu người, gấp đôi số lượng hiện tại.

Truyền thông trong nước dẫn tin tại phiên họp 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/9 cho biết, có nhiều ý kiến băn khoăn về việc phát sinh biên chế, chi phí từ ngân sách cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở.

Theo đó, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết hiện tại chỉ khoảng 23% đơn vị hành chính cấp xã có lực lượng dân phòng, 77% đơn vị cấp xã còn lại chưa có lực lượng này. Sau khi cơ cấu theo dự luật, sẽ có khoảng 1,5 triệu người thuộc lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở như Bộ Công an đề xuất. Vậy thì việc chi trả chế độ bồi dưỡng hàng tháng cho lực lượng này sẽ là gánh nặng rất lớn cho ngân sách địa phương, ông Tùng lo ngại.

Trong khi đó, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đưa ra ý kiến rằng, cần phải xem địa phương có cần thêm lực lượng này không vì tại cơ sở đã có nhiều hệ thống đoàn thể, việc thành lập thêm một lực lượng có khiến cho bộ máy cơ sở nặng nề hay không. Do đó, ông Bình băn khoăn phải ban hành Luật ngay hay cần thực hiện thí điểm để rút kinh nghiệm trước.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng nên ban hành Pháp lệnh để tổ chức thực hiện trước khi nâng lên thành Luật.

Bảo vệ các đề xuất trong dự thảo luật, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng con số 1,5 triệu người là đã giảm 50.000 người nếu áp theo quy định hiện hành. Ông này dẫn quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC), mỗi thôn phải thành lập một đội dân phòng trung bình khoảng 10 người. với khoảng 180.800 thôn trên cả nước, nếu thành lập hết theo quy định của Luật PCCC thì tổng số thành viên của lực lượng dân phòng sẽ là 1,8 triệu người.

Ông Lâm cho biết hiện nay mới thành lập được 23% trong số này. Ngoài ra, cộng với khoảng 72.000 người bảo vệ dân phố ở các đô thị và trên 126.000 người là công an xã bán chuyên trách, tổng số các lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách vào khoảng 2 triệu người.

Từ đó, ông Lâm cho rằng với đề xuất khoảng 1,5 triệu người tham gia lực lượng này, thì so với con số theo luật định kia đã giảm 50.000 người.

Vị Bộ trưởng này cho biết thêm, dự kiến trung bình hàng tháng, các địa phương chi hỗ trợ cho một chức danh thuộc lực lượng này khoảng 300.000 đồng từ ngân sách nhà nước. Mỗi tháng ngân sách cần khoảng 450 tỷ để chi trả cho khoảng 1,5 triệu người; mỗi tỉnh cần 7 tỷ đồng để đảm bảo chi trả.

Theo dự thảo, khoản chi này lấy từ ngân sách địa phương, nhưng thực tế nhiều địa phương hiện vẫn chưa tự cân đối được ngân sách, chưa kể các khoản chi hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho lực lượng này.