Hơn một tuần nay, thị trường Hà Nội, TP. HCM xuất hiện loại bơ mini không hạt được bán với giá 50.000-120.000 đồng/kg, gấp đôi giá bơ thông thường.

Chị Thanh Hương, một người rao bán bơ tí hon tại chợ Gia Ngư – Hà Nội chia sẻ trên báo Vietnamnet, ruột bơ có màu vàng đậm, đậm vị, dẻo. Tuy nhiên, khác biệt là loại quả này không có hạt, mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 1 đến 3 lạng.

Chị Hương chia sẻ: “Tại các vườn thì người ta gọi bơ này là bơ đực, nhưng một số hàng bán quả thì gọi là bơ mini, bơ móng tay. Vì hầu như chưa xuất hiện tại các chợ do khá hiếm nên đông khách tò mò mua thử. Hai ngày qua, cửa hàng bán online được gần 20 đơn, với tổng 50 kg bơ, trong đó, có những khách mua lẻ 4 kg”.

Chị Hương cho biết thêm, đây là bơ lấy từ vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), do vào đầu vụ thu hoạch, cộng thêm chi phí vận chuyển trong mùa dịch nên bơ có giá đắt ngang các loại bơ sáp. Do đợt hàng tới không nhập được nhiều, chị chỉ bán mỗi khách tối đa 2 kg với giá 100.000 đồng/kg.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

“Kích thước bơ nhỏ nên rất phù hợp cho các bé ăn dặm, ăn quả nào hết quả đó và luôn giữ nguyên quả tươi ngon nên mình đã đặt mua thử 2kg về xem sao. Tuy nhiên, thấy nhược điểm là bơ hơi lâu chín”, vị khách Linh Lan chia sẻ trên hội mua bán bơ tại Hà Nội.

Anh Hưng – đầu mối chuyên bán trái cây ở quận 3 (TP. HCM) cho biết, vừa lấy 50 kg bơ mini không hạt của nhà vườn ở Lâm Đồng nhưng chưa kịp bán ở cửa hàng thì khách đã đặt mua hết sau khi giới thiệu trên mạng xã hội. Theo anh, loại này chỉ gom được 1-2 lần vì số lượng có hạn, nhà vườn ở Lâm Đồng trồng không nhiều.

Mặt hàng gây sốt nhưng ít được nhân rộng

Theo VnExpress, là người trồng và nhân giống cây bơ mini không hạt bán ra thị trường, anh Anh ở Đăk Nông (Lâm Đồng) cho biết mua về trồng năm 2017. Sau 2 năm, cây cho trái tí hon lại không hạt nên anh nhân giống để bán cho người dân trong vùng. Hiện nhà anh có 3 cây cho trái với số lượng 50-70 kg mỗi cây. 

Bơ chăm sóc bằng phân vi sinh và sinh học là chính nên chất lượng an toàn. Bơ không hạt được ưa chuộng còn do không bị hao hụt như bơ sáp, bơ nến (hạt chiếm 1/2 trọng lượng). Hơn nữa, loại này có vị ngọt, không béo ngậy như nhiều loại khác nên phù hợp với một số người thích ăn béo vừa phải.

Tuy nhiên, theo anh Anh, so về độ ngon và giá trị kinh tế thì loại bơ này vẫn “thua” 034 và bơ Booth. Vì năng suất thấp nên dù có mặt trên thị trường từ năm 2017 nhưng tới nay chúng không được nhân rộng.

Bơ tại nhà vườn Đồng Nai (ảnh: Lê Thắng/VnExpress).

Trước đó, tại hội chợ giống 2017 do Sở NN&PTNT TP. HCM tổ chức, mẫu trái cây bơ mini được nhiều người chú ý, thích thú . “Bơ mini” là tên do Trung tâm giống cây trồng tỉnh Bến Tre tạm đặt bởi giống bơ này có trái rất nhỏ so với các giống bơ khác. Khi đã lớn hết cỡ, cũng chỉ ngang ngửa trái dưa leo cỡ trung bình. 

Giống bơ mini này không có hạt do cấu tạo của hoa, hạt phấn không được “rơi” vào đầu nhụy để nảy mầm và quá trình thụ tinh không diễn ra, không có giao tử nên không tạo thành hạt. 

Về việc nhân giống, do trái bơ mini không có hạt (và nếu có hạt cũng không sản xuất cây giống bằng hạt) việc nhân giống được thực hiện theo phương pháp ghép đoạn cành, ghép mắt giống bơ mini đã cho trái và phát triển tốt trên gốc ghép gieo từ hạt của các giống bơ khác.