Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam rút lại thông báo tạm dừng thu phí tại 4 dự án BOT tránh “gây xáo trộn và bất ổn cho trạm thu phí”.

Sáng 8/7, tại cuộc họp về thu phí không dừng, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ đã yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Đường bộ rút lại thông báo tạm dừng thu phí tại 4 dự án BOT.

Theo báo VnExpress, trước đó ngày 5/7, Tổng cục Đường bộ đã ra thông báo trên với lý do các doanh nghiệp chưa ký phụ lục hợp đồng thu phí không dừng (ETC). Theo giải thích của cơ quan này, thông báo có mục đích nhắc nhở các nhà đầu tư nhanh chóng ký điều chỉnh hợp đồng ETC để kịp tiến độ triển khai trên cả nước.

Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp BOT đều cho biết họ đã ký phụ lục hợp đồng thu phí không dừng từ 1-2 năm trước và đang thu phí ổn định.

Trạm BOT Phú Gia – Phước Tượng. (Ảnh: Báo điện tử Nhân dân)

Mới đây, Bộ GTVT điều chỉnh tỷ lệ doanh thu trích lại cho nhà cung cấp dịch vụ ETC nên một số doanh nghiệp cần ký thêm phần điều chỉnh chứ không phải các đơn vị đó không muốn ký phụ lục hợp đồng.   

Khẳng định đồng tình với chủ trương thu phí không dừng của Chính phủ, song đại diện các doanh nghiệp cho rằng tỷ lệ mà họ phải trích lại cho đơn vị cung cấp dịch vụ ETC là chưa hợp lý. Doanh nghiệp muốn tự đàm phán với đơn vị cung cấp dịch vụ ETC thay vì Bộ GTVT yêu cầu họ phải trả theo tỷ lệ doanh thu.  

Báo Giáo dục Thời đại cho biết, trước các ý kiến trên, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu Tổng cục Đường bộ rút lại thông báo tạm dừng thu phí với 4 dự án BOT. Đồng thời, ông chỉ đạo Vụ đối tác công tư (PPP) tính toán tỷ lệ trích lại cho nhà cung cấp dịch vụ ETC, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư BOT.

Cũng trong sáng 8/7, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, vừa trao đổi với phóng viên VTV News, Bộ GTVT đã tổ chức mời 4 doanh nghiệp BOT trong danh sách sẽ phải dừng thu phí vào ngày 10/7 tới nếu không ký hợp đồng triển khai thu phí không dừng. Tuy nhiên, cả 4 doanh nghiệp đều đã không đến làm việc.

Thế Tam