Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã ký quyết định thanh tra đột xuất Trường ĐH Luật TP. HCM, đồng thời bắt đầu thanh tra ĐH Điện lực. Cả 2 trường Đại học này sẽ trải qua đợt thanh tra kéo dài 30 đến 45 ngày.

Tối 12/7, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, đã công bố quyết định thanh tra đột xuất tại Đại học Điện lực vào chiều cùng ngày.

Bộ cũng đã quyết định thanh tra đột xuất Đại học Luật TP. HCM và trong tuần tới sẽ công bố quyết định này. Báo VnExpress cho biết, việc thanh tra đột xuất được tiến hành sau khi Bộ nhận một số đơn thư tố cáo của cán bộ, giảng viên các trường trên và thông tin phản ánh dấu hiệu sai phạm từ báo chí.

Trường ĐH Luật TP. HCM. (Ảnh: Trần Huỳnh/Tuổi Trẻ)

Với Đại học Điện lực, nội dung thanh tra tập trung vào công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp bằng. Theo Tuổi Trẻ, thời gian thanh tra 30 ngày.

Trước đó, căn cứ trên đơn thư của cán bộ giảng viên nhà trường, báo chí đã phản ánh về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo tại Trường ĐH Điện lực.

Trường Đại học Điện lực – nơi bị tố để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác tuyển sinh và đào tạo của nhà trường. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Trong đó, có việc hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018-2019 của sinh viên khoa điều khiển và tự động hóa đều được “đánh dấu” bằng các ký hiệu lạ, bất thường. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Đặc biệt, đơn tố cáo còn nêu sự việc nghiêm trọng khi một số trường hợp được cấp bằng tốt nghiệp mà trước đó hoàn toàn không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Trong tuần tới, bộ này cũng sẽ có văn bản đề nghị Bộ Công thương cung cấp thông tin về việc ĐH Điện lực thực hiện kết luận thanh tra của Bộ Công thương trước đây.