Ngày 15/4, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, hôm qua Bộ đã trình Chính phủ phương án thi THPT quốc gia, ứng phó với Covid-19.

Báo Thanh Niên cho biết, theo tờ trình, Bộ Giáo dục xây dựng hai phương án tổ chức đối với kỳ thi THPT quốc gia 2020 bao gồm tổ chức và không tổ chức:

Một, nếu quyết định tổ chức thi THPT quốc gia thì đề thi nên giảm tỷ lệ ở mức thấp nhất có thể (tỷ lệ 2/8 học kỳ 2 so với học kỳ 1) và không có nội dung vận dụng và vận dụng cao trong chương trình học kỳ 2 như đề thi tham khảo.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 (ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên).

Hai, nếu tình huống xấu nhất, Bộ GD&ĐT nên xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và mạnh dạn công bố trên các phương tiện truyền thông sớm nhất có thể về việc giao quyền xét tốt nghiệp THPT cho địa phương và tổ chức tuyển sinh đại học năm nay cho các trường đại học.

Báo Thời Đại đưa tin, Bộ GD&ĐT sẽ xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép việc này để phù hợp Luật Giáo dục.

Bộ GD&ĐT nêu quan điểm ngừng đến trường nhưng không ngừng học. Do đó, 63 tỉnh thành đã triển khai học trực tuyến, trên truyền hình, bổ trợ kiến thức.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh truyền nhiễm (ảnh: VnExpress).

Báo VnExpress cho biết, mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Thí sinh sẽ dự thi 3 bài độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và lựa chọn một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Năm nay, học sinh mới học hết tuần 20 (trong 35-37 tuần) thì nghỉ Tết và nghỉ phòng Covid-19. Hiện hầu hết tỉnh, thành cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới. Bộ GD&ĐT đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học.

Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ GD&ĐT phải cắt giảm chương trình học, công nhận kết quả học trực tuyến.