Bộ GD&ĐT mới đây đã lên tiếng liên quan đến thông tin phản ánh, việc một số trường tại Hà Nội yêu cầu học sinh có học lực không tốt phải chuyển trường, hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Báo VTC đưa tin, cụ thể chiều 29/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, khi nhận được thông tin phản ánh một số trường ở Hà Nội ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10, Bộ lập tức chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát, làm việc với 2 đơn vị.

Qua xác minh, thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay không có hiện tượng như vậy. Đây có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại các nhà trường.

Từ sự việc trên, thứ trưởng cho biết, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường triển khai chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào lớp 10.

Thời gian tới sẽ tiếp tục ban hành các văn bản chống bệnh thành tích trong giáo dục.

Trước đó báo chí trong nước đã đưa tin về 2 sự việc phụ huynh ở Hà Nội tố trường vận động, hoặc cam kết không thi vào lớp 10 và học sinh lớp 12 không tham gia thi tốt nghiệp THPT để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường, sự việc nhanh chóng lan rộng khiến người dân bức xúc.

Vụ việc thứ Nhất là: Theo Dân Việt, tối 19/4, dư luận xôn xao trước nội dung cuộc nói chuyện của một nhóm cha mẹ học sinh có con đang học ở Hà Nội. Theo đó, một phụ huynh trong nhóm này cho biết nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

Cụ thể, phụ huynh này kể lại vụ việc như sau: “Nhà em có cô em gái có con học lớp 9 Trường THCS Dịch Vọng. Năm lớp 8 vẫn là học sinh giỏi, năm lớp 9 tổng kết 7,2. Hôm vừa rồi cô chủ nhiệm và 3 cô môn chính Toán, Văn, Anh, hiệu trưởng, hiệu phó gọi mẹ đến họp đưa ra phương án là cho con học trường tư, ký vào đơn không cho con thi tốt nghiệp vì sợ con không đỗ, ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường. 50% phụ huynh lớp được gọi đến vì con học từ khá trở xuống và được họp riêng từng phụ huynh một. Em của em về khóc nức nở bảo thương con học 9 năm giờ lại không cho con thi tốt nghiệp. Dĩ nhiên họ đưa ra hướng cho mình chọn và sau các con sẽ chịu rất nhiều áp lực từ việc này”. 

Nội dung chia sẻ cũng cho biết, trong nhóm có 67 người và nhiều người cũng xác nhận tình trạng này ở các trường khác nhau. Tuy nhiên, không ai dám phản ứng hay đấu tranh gì với nhà trường vì “Ban giám hiệu kêu từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này”.

Vụ việc thứ Hai là: Một phụ huynh Trường THPT Tự Lập (Mê Linh, Hà Nội) “tố” nhà trường vận động học sinh có học lực yếu không thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể theo báo Dantri, phụ huynh có con học lớp 12 năm học 2020-2021 của Trường THPT Tự Lập cho biết, trong đợt kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020-2021, học sinh này bất ngờ bị nhà trường yêu cầu làm bài ở phòng riêng, theo kiểu 1 giám thị – 1 học sinh, dù con không hề có bất cứ vi phạm nào, không gian lận thi cử, cũng không liên quan đến Covid-19 để phải cách ly khỏi các bạn khác.

Ngoài ra, còn có thông tin, giáo viên phải rà soát từng lớp, với những học sinh học lực yếu kém, vận động các em chỉ nhận giấy chứng nhận hoàn thành hết lớp 12 và không tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Trao đổi với báo Dân Trí, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch huyện Mê Linh cho biết, địa phương đang cho xác minh sự việc.

Ngoài tố cáo học sinh được vận động không thi tốt nghiệp THPT, được biết thời gian qua, một số phụ huynh Hà Nội đăng tải thông tin trên diễn đàn về việc con mình bị vận động không thi vào lớp 10 THPT khiến dư luận bức xúc.

Theo một số thầy cô giáo, sự việc này đã có từ nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được xác nhận một cách rõ ràng, chính thức, công khai. Đây rõ ràng là một góc khuất khó nói từ cả phía học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Sự việc dù chỉ là cá biệt ở một nhóm nhỏ học sinh ở một số trường nhưng dù con số là bao nhiêu thì cũng không thể chấp nhận được vì quá phản giáo dục, quá bức xúc.

Cần bỏ ngay “căn bệnh” thành tích

Trao đổi với PV báo Dân Việt, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ lại câu chuyện mình từng gặp: “Năm 2015, có học sinh tâm sự với tôi rằng, em chuẩn bị vào học bổ túc văn hóa vì bị nhà trường nói học dốt, không cho thi cấp 3. Qua kiểm tra kiến thức, tôi thấy em học sinh này không quá kém mà chỉ lười học và thiếu tự giác. Sau đó, em học sinh chuyển sang trường dân lập học và học rất tốt. Em đỗ vào trường cấp 3 một cách vẻ vang và bây giờ đang học một trường cao đẳng”.

TS Hương nhấn mạnh: “Khi các trường THCS muốn báo cáo những con số đẹp, thành tích đẹp của học sinh sẽ vấp phải những rào cản, đó là những học sinh có lực học không tốt hoặc không tự giác học bài. Tôi đang tự hỏi, tại sao cần có những bản báo cáo thành tích trong giáo dục? Phải chăng, báo cáo thành tích đã trở thành căn bệnh cố hữu, bắt buộc phải tồn tại? 

Thay vì báo cáo sự tiến bộ của trẻ về các mặt kiến thức, kỹ năng và đạo đức, các nhà quản lý giáo dục lại báo cáo về thành tích của học sinh. Chúng ta lên án rất nhiều về bệnh thành tích, nhưng trong các bản báo cáo của các cấp lãnh đạo quản lý giáo dục, mọi hoạt động đều hiện lên dưới dạng thành tích”.

Thông qua vụ việc lần này, TS Hương cho biết: “Giáo dục có 3 mục tiêu: Kiến thức, kỹ năng và đạo đức. Có lẽ đã đến lúc, chúng ta phải xử lý triệt để từ bản báo cáo thành tích. Có như vậy, giáo dục mới đúng nghĩa là giáo dục”.

Có thể bạn quan tâm: