Bộ trưởng Công an Tô Lâm ngày 8/10 cho biết liên quan việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, Bộ Công an thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Theo VnExpress, về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân.

Giải thích việc không đưa thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới, ông Tô Lâm cho biết theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thông tin buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: Loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Trước đó, hôm 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam vì không có thông tin nơi sinh. Tuy nhiên Đại sứ quán Tây Ban Nha sáng 8/8 thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới, nhưng người xin thị thực cần nộp CMND hoặc CCCD để chứng minh nơi sinh.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Từ ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: