Cục Đào tạo (Bộ Công an) khẳng định, chưa có điểm trúng tuyển và dự kiến điểm trúng tuyển vào các trường trong ngành, do thí sinh đang điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Theo Báo Lao Động, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, hiện trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin liên quan đến điểm chuẩn của các trường CAND gây hoang mang cho thí sinh và gia đình.

Cục Đào tạo khẳng định, hiện nay chưa có điểm trúng tuyển và dự kiến điểm trúng tuyển, do thí sinh đang điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của cá nhân. Những thông tin về điểm dự kiến trên các trang mạng xã hội là không chính xác, chỉ mang tính cá nhân, nhằm gây hoang mang cho các thí sinh.

Chiều 26/7 là thời hạn cuối để thay đổi trực tuyến nguyện vọng xét tuyển đại học nhưng thí sinh vẫn còn 2 ngày nữa để có thể thay đổi trực tiếp tại trường. Đáng chú ý, là trên mạng xã hội xuất hiện điểm chuẩn dự kiến khá chi tiết vào khối các trường Công an năm nay.

Theo đó, trên trang “Khối C03 – Ôn thi Công an” ghi rõ điểm chuẩn dự kiến của các tổ hợp vào Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, hệ trung cấp của 2 trường Cao đẳng An ninh Nhân dân và Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân với điểm số khá cao.

Thông tin này được nhiều cư dân mạng bình luận và chia sẻ do việc tuyển sinh các trường công an luôn “nóng” và đang là thời gian điều chỉnh nguyện vọng của các thí sinh.

Tuy nhiên, bảng dự kiến trên có sự vô lý do điểm có các tổ hợp A01, D01 của Nam và Nữ của hai trường ANH và CSH khá tương đồng, chỉ chênh lệch rất ít, riêng tổ hợp C03 đối với Nam chênh lệch cao nhất 1,75 (23,75 và 25,5).

Từ sự chênh lệch điểm dư kiến như trên, vô hình trung sẽ tạo ra hiệu ứng, làn sóng điều chỉnh nguyện vọng từ trường có điểm dự kiến cao sang trường có điểm dự kiến thấp, trong khi đó, thí sinh chỉ có một cơ hội điều chỉnh nên việc điều chỉnh sẽ có lợi cho các thí sinh ở nhóm phía dưới điểm trúng tuyển dự kiến của trường có dự kiến điểm trúng tuyển cao, Báo điện tửVTC News phân tích.

Cục Đào tạo lưu ý, thí sinh cần cân nhắc kỹ vì thí sinh chỉ có 1 cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, tránh bị những thông tin không chính xác chi phối dẫn đến quyết định không chính xác và không đạt được nguyện vọng mong muốn.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, so với năm 2017, tỷ lệ thí sinh điều chỉnh có cao hơn. Nguyên nhân là điểm thi năm nay thấp hơn so với dự kiến nên các em điều chỉnh nguyện vọng nhiều, theo Báo An ninh Thủ đô.

Thúy Quỳnh