Hàng nghìn hecta thanh long nhiều huyện thuộc tỉnh Bình Thuận đang teo tóp khô dần vì các nguồn nước tưới đều đã cạn kiệt.

Theo bản tin trên VnExpress, mấy hôm nay, bà Phan Thị Ái ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam cứ đi ra đi vào nhìn vườn thanh long hơn 500 trụ đang chết héo với ánh mắt đầy tiếc nuối. Dây thanh long mất nước, teo tóp, từ màu xanh ngả sang vàng nhợt nhạt, héo dần nhưng bà không có cách gì cứu được. 

Bà Ái cho biết, vườn nhà đã ngừng tưới từ hai tháng qua. Trời nắng hạn, nước thiếu, “cỏ trong vườn cũng héo huống gì thanh long”. Kênh thủy lợi qua rẫy nhà bà đã khô rang từ cuối tháng 2. Bà bỏ hơn 20 triệu đồng thuê người khoan giếng để cứu thanh long, nhưng rồi cũng không có nước.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

“Đầu tư hơn ba năm đằng đẵng, bao nhiêu tiền của công sức đổ vào đầu tư, giờ chết héo thế này, buồn quá sức”, bà Ái nói.

Gần đó, vườn thanh long 1.000 trụ của gia đình ông Lê Văn Sang chưa héo hẳn, nhưng các đầu ngọn đã bắt đầu nhăn tóp lại.

“Chỉ biết cầu trời cho mưa xuống mới cứu nổi hơn nghìn trụ thanh long, giờ tôi hết cách rồi”, ông Sang nói.

Ông Nguyễn Lộc – Chủ tịch xã Tân Lập cho biết, xã có 1.475 ha thanh long, thì có đến 700 ha đang thiếu nước tưới trầm trọng. Hàng năm, xã nhờ hồ thủy lợi Tà Mon và nước sông Phan tưới vào mùa khô. Nhưng nay cả hai nơi này đã cạn nước. “Người dân trong xã thu nhập chủ yếu nhờ thanh long, tình trạng này kéo dài, đời sống bà con sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Lộc cho biết.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Hiện, các xã khác ở vùng chuyên canh thanh long huyện Hàm Thuận Nam, và các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, cũng đối diện với tình trạng thiếu nước tương tự.

Từ đầu năm đến nay, dòng chảy trên các sông suối tự nhiên đều đã cạn kiệt. Nguồn nước ngầm cũng suy giảm khiến cho các giếng khoan và giếng đào trong dân đều cạn nước. Nhiều hồ thủy điện trên toàn tỉnh đã xuống dưới mực nước chết.

Trước đó 21/03, báo baotainguyenmoitruong dẫn thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, một số xã trên địa bàn tỉnh như Phước Nam, Phước Ninh (thuộc huyện Thuận Nam) và một vài khu vực khác đã có các hộ đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Đối với sản xuất nông nghiệp, do thiếu nước tưới nên diện tích phải dừng sản xuất vụ Đông-Xuân 2019-2020 là 7.874 ha. Đến thời điểm hiện tại, diện tích lúa bị thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh là 378,7 ha.

Nhiều loại cây trồng lâu năm đều có nguy cơ chết, giảm năng suất và sản lượng do thiếu nước tưới. Đàn gia súc cũng có nguy cơ thiếu thức ăn, nước uống.

Trái ngược với câu chuyện của tỉnh Bình Thuận, theo báo Zing, mưa lớn chỉ trong mấy ngày gần đây tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, đã khiến 5 người chết, hàng nghìn nhà dân hư hỏng nặng, thiệt hại về kinh tế lên đến 71,5 tỷ.

Hạt mưa đá rất có kích thước rất lớn có hình thù giống hệt ảnh vi điện tử Virus Corona (ảnh: VOV).

Cụ thể ngày và đêm 24/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến ở ngưỡng 40-70 mm/ngày. Mưa dông đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Mưa lũ khiến 5 người chết, 1 người mất tích. Hơn 6.400 ngôi nhà bị mưa đá, dông lốc làm hư hỏng; 1.700 ha lúa và hoa màu bị dập nát. Chỉ trong 2 ngày, tổng thiệt hại về kinh tế do mưa lũ gây ra tại các địa phương trên lên đến 71,5 tỷ đồng.