Trong khi một số khu điều trị bệnh nhân COVID-19 còn chỗ trống thì nhiều trường hợp F0 vẫn ở nhà điều trị. Tình trạng F0 chậm chuyển đến bệnh viện, thủ tục rườm rà, chậm chạp khiến diễn biến nặng khó chữa trị.

Bình Dương đang đứng thứ 2 cả nước về số người nhiễm COVID-19 sáng 9/8 là 1.725 ca, số ca mới nâng tổng số ca nhiễm tại Bình Dương lên 29.364. Riêng ngày 8/8, Bộ Y tế ghi nhận Bình Dương có tổng cộng 3.210 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 30 ca tử vong. Đây là ngày Bình Dương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ trước tới nay.

F0 chậm chuyển đến bệnh viện nên diễn biến nặng khó chữa trị, thủ tục rất phức tạp

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang xảy ra tình trạng một số bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 vẫn còn giường bệnh, trong khi bệnh nhân mắc COVID-19 ở nhà dân và công ty lại không được đưa đi điều trị kịp thời.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và việc liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã chủ động xây dựng khẩn cấp các bệnh viện dã chiến để điều trị kịp thời cho các bệnh nhân. Theo đó, thời gian qua, chỉ trong thời gian rất ngắn, Bình Dương đã trưng dụng các trường học, nhà xưởng công ty để làm khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với sức chứa hàng chục nghìn giường.

Tuy nhiên, hiện Bình Dương đang xảy ra tình trạng bệnh viện còn dư công suất mà F0 có triệu chứng lại chưa được điều phối nhanh để kịp thời điều trị. Có trường hợp F0 được phát hiện trong khu cách ly ở trường học do không xử lý kịp thời chuyển đến bệnh viện nên khi đưa tới đã diễn biến nặng khó chữa trị.

Các F0 trong khu dân cư, nhà máy công ty khi phát hiện, y tế không kịp thời đưa đi cách ly điều trị khiến người dân, công nhân hoang mạng lo lắng, cầu cứu cơ quan chức năng địa phương.

“Tôi thấy giường bệnh ở các bệnh viện dã chiến còn nhiều mà F0 cứ thủ tục rất phức tạp qua nhiều khâu, trong khi thời gian là vàng. F0 không triệu chứng nếu được chuyển đến viện sớm ngoài việc kịp thời theo dõi bệnh còn tạo tâm lý an tâm cho bệnh nhân. Nhưng tôi thấy những ngày qua, khâu đưa bệnh nhân nhập viện rất chậm”, đại diện một công ty đóng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một nói.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Dĩ An cho biết thêm: “Quá trình xét nghiệm đến công bố kết quả diễn ra rất chậm. Có trường hợp đến hơn 2 ngày chưa có kết quả, đến khi nhận kết quả dương tính thì không được xử lý nhanh khiến người lao động lo lắng muốn rời công ty”.

Tình trạng F0 chậm chuyển đến bệnh viện không phải do thiếu nhân lực mà do thủ tục rườm rà, chậm chập. Hành động chậm không chỉ ở khâu đưa F0 đến bệnh viện mà vấn đề tiêm vắc-xin ở Bình Dương có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Người Bình Dương kéo nhau đi tiêm vắc xin như đi hội, ‘ngóng mỏi mắt rồi về’

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Cụ thể nguồn tin trên cũng cho hay, nhiều điểm tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 ở Bình Dương những ngày qua đang rơi vào tình trạng quá tải với lượng người tụ tập đông như đi hội, nguy cơ lây nhiễm là điều khó tránh. Đáng nói, có điểm người dân đi tới ngồi chờ lâu nhưng phải quay về.

“Khi tôi đến nơi, thấy người tụ tập quá đông. Lực lượng chức năng mặc dù rất nỗ lực nhưng quá đông người dân đến nên không thể bố trí giãn cách theo đúng quy định. Công an động viên người dân về bớt nhưng ai cũng muốn được tiêm nên không chịu về. Tôi sợ bị lây dịch bệnh nên dù không nhắc vẫn bỏ về ngay”, bà Nguyễn Thị Th. (ngụ phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên).

Trong khi đó, anh Trần Văn Đ. (ngụ thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) bức xúc nói: “Trong khi người dân tụ tập đến quá đông thì điểm tiêm vắc xin ở thị trấn Lai Uyên lại đề nghị người dân phải test nhanh kháng nguyên dẫn đến việc tình trạng thêm ùn ứ. Nhiều người sợ lây dịch đã bỏ cuộc ra về sau một hồi đứng nhìn chờ”.

Có thể bạn quan tâm: