Bí thư quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) cho rằng, sông Tô Lịch đã ô nhiễm quá nặng, TP nên tính tới giải pháp cống hóa một số con sông trên địa bàn sẽ giảm xả thải và tăng thêm không gian công cộng.

Báo VnExpress cho biết, vào sáng 8/7, tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội của HĐND TP. Hà Nội, Bí thư quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đề nghị thành phố “xem xét cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh, mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu”.

Theo ông Tuấn, việc cống hoá các con sông, kênh mương sẽ góp phần giảm thiểu việc xả thải, đồng thời làm tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông.

Hà Nội đang tìm các giải pháp để hồi sinh dòng sông Tô Lịch. (Ảnh: Nguyễn Dương/Dân Trí)

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) cho rằng, không nên bê tông hoá sông Tô Lịch vì ở đây còn là câu chuyện địa lý, phong thuỷ và tâm linh. Ông Đức đề xuất giải pháp, phổ cập nước để dòng sông được chảy, từ đó giải quyết ô nhiễm môi trường, theo báo Dân trí.

“Kể cả sau này chúng ta xử lý ô nhiễm môi trường thì dòng sông cũng phải làm cho dòng sông được chảy. Từ đó, có thể tạo ra tuyến giao thông đường thuỷ”, đại biểu Nguyễn Minh Đức nói.

Lắp đặt thiết bị xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản. (Ảnh: Võ Hải)

Hiện TP. Hà Nội đang đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để hồi sinh sông Tô Lịch. Trong đó việc xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản và công nghệ của Đức. Ngoài ra, TP. Hà Nội cũng đang tính đến phương án lấy nước từ sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch.

Sông Tô Lịch từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng, thông thủy với Hồ Tây. Năm 1889 người Pháp lấp một phần sông Tô Lịch để quy hoạch lại phố phường. Ngày nay, sông Tô Lịch dài khoảng 14 km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì). Toàn tuyến sông có hơn 280 cống xả nước thải.

Thế Tam