Liên quan tới báo cáo công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP. Hà Nội tại phiên thảo luận chiều 2/11. Bí thư Hà Nội yêu cầu không lấp hồ, ao hiện có, làm “sống lại” sông Tô Lịch… để tiêu thoát nước trên địa bàn TP.

Theo báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại tại phiên thảo luận chiều 2/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các sở, ngành, cơ quan của TP rà soát, đánh giá sự phù hợp của các quy hoạch thủy lợi đối với sự phát triển của thủ đô.

Đối với khu vực nông thôn, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu cần sớm có giải pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước, làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy, tăng khả năng thoát nước trong mùa mưa và khi xảy ra lũ lụt, đặc biệt là tại khu vực các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức…

“Quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư, địa phương xây dựng các khu công viên cây xanh có hồ điều hòa để tăng khả năng tiêu thoát nước đô thị khi xảy ra mưa lớn” – Bí thư Hà Nội nói.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đô thị theo quy hoạch và các dự án công viên cây xanh có hồ điều hòa, đã được phê duyệt trên địa bàn TP.

Ông Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan cũng cần nghiên cứu việc nạo vét các hồ nước trên địa bàn, để tăng khả năng chứa nước, phục vụ việc thoát nước đô thị. Đặc biệt là tại địa bàn các quận, huyện có nhiều khu đô thị mới và các khu vực có mật độ dân cư cao như Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân…

Đồng thời, đề nghị các sở, ngành liên quan tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tuyến kênh La Khê, sớm triển khai phần còn lại của dự án, đảm bảo trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (thuộc địa bàn quận Hà Đông và huyện Hoài Đức) được vận hành 100% công suất để tiêu thoát úng ngập cho lưu vực của dự án.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Hà Nội đứng đầu cả nước về số lượng sông, hồ với khoảng 122 hồ nội thành, 13 con sông chảy qua. Các sông hồ có vai trò quan trọng trong điều tiết nước mưa, điều hòa không khí, hỗ trợ hệ thống thoát nước trong đô thị, giải quyết vấn đề ngập úng cục bộ.

Theo thống kê gần đây nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn Thủ đô hiện chỉ còn lại 111 hồ với tổng diện tích 1.165 ha. Nhiều diện tích ao hồ đã bị san lấp và lấn chiếm. Chỉ trong vòng hơn 30 năm, tính từ 1990 trở lại đây, tại Hà Nội đã có tới 21 hồ bị xóa sổ, hơn 150 ha diện tích mặt nước hồ “bốc hơi”.

“Hệ quả nhãn tiền” mà ai cũng có thể thấy đó là môi trường sống, không gian sống của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng. Giữa cuộc sống đô thị hối hả, đôi khi con người cần một chỗ để có thể hít sâu, thở nhẹ, sống chậm lại và phóng tầm mắt ra xa. Nhưng, thứ đập vào mắt họ là những ngôi nhà bê tông chọc trời hoặc những bãi rác, những căn nhà tạm bợ mọc ra từ ven hồ.

Diện tích ao hồ bị thu hẹp cũng làm giảm khả năng tiêu thoát, điều hòa nước mưa của đô thị, khiến tình trạng ngập úng lan rộng.

Mặc dù Thành phố Hà Nội đã đưa ra hàng loạt biện pháp để bảo vệ ao hồ, nhưng dường như những biện pháp ấy không chống lại được sự cám dỗ của “cơn sốt đất”.

Có thể bạn quan tâm: