Có lẽ cuộc đời Hồ Văn Cường không chỉ gói gọn giản đơn ở một chữ: Nghèo.

Sau khi đăng quang Quán quân Vietnam Idol Kids, tên tuổi của “cậu bé hát đám cưới” phút chốc “nổi như cồn”. Người ta biết đến Hồ Văn Cường là cậu bé nghèo khó hát hay, còn về gia cảnh, đời tư của ca sĩ nhí này còn ẩn chứa những bất ngờ thú vị.

Họ hàng không hòa thuận

Khi Hồ Văn Cường đạt giải thưởng cao nhất ở Vietnam Idol Kids, có nhiều ý kiến trái nhiều về thành quả này của cậu bé Tiền Giang. Ngoài năng lực về chuyên môn mà người hâm mộ nhận thấy, có ý kiến cho rằng Cường nhận được nhiều bình chọn chỉ bởi vì… nghèo.

Để giải đáp thắc mắc của độc giả cả nước, PV đã có mặt tại ấp Phú Trung (xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) nơi Cường đã trải qua những tháng ngày khốn khó.

Được sự hướng dẫn của bà con địa phương, chúng tôi đã tìm đến nơi sinh sống của cậu bé 14 tuổi này. Nhà Cường nằm hun hút trong con hẻm nhỏ, đó là một căn nhà gạch đơn sơ, rêu phong bám chặt bốn bức tường.

anh4

Nhà Cường ở ấp Phú Trung, xã Long Bình

Nhắc đến cậu bé, bà Trần Thị Út Mười (bác của Hồ Văn Cường) vui vẻ nói: “Trước giờ cái xóm nghèo này có mấy ai lui tới đâu nhưng từ khi thằng Cường được lên truyền hình ca hát thì không khí ở đây sôi nổi hẳn.

Mới mấy hôm trước Phi Nhung có về, mọi người kéo đến nhà thằng bé mấy trăm người làm vang động cả một vùng quê”.

Bà Mười cho biết, ông bà nội ngoại của cậu bé đã mất hết rồi, họ hàng 2 bên không có người nào đi theo nghiệp hát.

anh1

Bà Trần Thị Út Mười (bác của Cường) chia sẻ về gia cảnh của Hồ Văn Cường.

Ông nội Cường là ông Ba Bồi, ông ngoại là Tư Lên, họ là những người nông dân chân chất hiền lành, quanh năm lam lũ bên miếng ruộng, chân vườn. Nội Cường có đến 10 người con, cha Cường có tên là Hồ Văn Mười (thường gọi là Mười Lửa) cũng là con thứ 9 trong gia đình.

Nói về mối quan hệ của gia đình Hồ Văn Cường, bà Mười cởi mở: “Ngày trước, đâu có kế hoạch như bây giờ nên nhà nào cũng có nhiều con, gia đình thằng Mười cũng vậy. Cũng vì sinh quá nhiều con, đất đai ít nên cuộc sống của anh chị em thằng Mười rất khó khăn, cũng chính vì vậy mà họ thường lời qua tiếng lại”.

Theo chia sẻ của ông Quân (người hàng xóm anh Mười), mới đây gia đình này đã nảy sinh mâu thuẫn về chuyện đất đai làm cho cuộc sống gia đình cha mẹ Cường càng thêm cùng túng.

Tuy nhiên, sau khi tên tuổi của cậu bé đã được nhiều người biết đến thì họ hàng đã bỏ qua những hiềm khích trước đây để hòa cùng niềm vui của gia đình.

“Cường chính là sợi dây kết nối giúp cho họ hàng giải tỏa những bất hòa, xích lại gần nhau. Trước đây, họ ít khi quan tâm đến cuộc sống của anh Mười nhưng ngày Cường về lại quê cùng với Phi Nhung thì họ liền kéo đến dự tiệc, hôm ấy có cả trăm người”, ông Quân nói.

Gia cảnh “nghèo rớt mồng tơi”

Ngoài giọng ca ngọt tựa mía lùi mà mọi người được biết, cậu bé được mệnh danh “Xứ giả cảm xúc” Hồ Văn Cường còn được biết đến là một cậu bé được sinh ra trong một xóm lao động nghèo, lạc hậu.
Câu chuyện về sự vượt khó của Cường gắn với hình ảnh của người mẹ Võ Thị Ngọc Thu tần tảo, vay 500 nghìn đồng cho con tham dự cuộc thi hát tầm cỡ quốc gia.

anh2

Nhà cửa ở quê của Hồ Văn Cường

Tận mắt chứng kiến gia cảnh của cậu bé ở quê mới hiểu hết được những nỗi nhọc nhằn mà Cường đã trải qua trong thời thơ ấu.

Bà Mười cho biết, ở quê Cường có nước da đen nhẻm, người nhỏ thó, mọi người thường gọi bé là “Thổ” nhằm chỉ về màu da đen đúa của Cường.

Không đất canh tác, cha cậu bé phải làm thuê, làm mướn bươn chải đủ mọi nghề để lo cho con có cái ăn, cái mặc. Mẹ cậu bé thường xuyên bị bệnh nên không thể đi làm, chuyện kiếm tiền giao cho một mình anh Mười cáng đáng.

“Từ nhà đến trường cả mấy cây số mà Cường phải tự mình đạp xe đi học. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bé Cường rất ham học và học rất giỏi”, bà Mười nói tiếp.
Quán quân Thần tượng âm nhạc nhí còn có một người chị có tên là Xuyến hiện đã có chồng xa xứ và cũng đang nặng gánh bởi cuộc mưu sinh.

“Ngày bé, hai chị em Cường thường theo cha mẹ lam lũ ngoài đồng, cũng bắt óc mò cua như bao đứa bạn nghèo khác.

Vì muốn em mình có tương lai tốt đẹp nên Xuyến đã bỏ học làm mướn để nuôi em, những lúc rảnh tay Xuyến còn đi bắt ốc bán kiếm chút tiền cho em đi học”, bà Mười ngậm ngùi.

Theo một số bà con ở địa phương chia sẻ, ở đây ai cũng nghèo, nguồn thu nhập chính chủ yếu là đi làm mướn làm thuê.

Nhắc đến anh Mười, ai ai cũng trầm trồ khen ngợi về một người giỏi giang, dù cực khổ nhưng người đàn ông này không hề than vãn với bất cứ một ai, lam lũ kiếm tiền cho con ăn học.

anh3

Món đồ giá trị trong nhà Hồ Văn Cường.

Tiếp xúc với anh, ấn tượng đập vào mắt chúng tôi là một người đàn ông có nước da đen sạm, đôi tay chai sần vất vả bởi cuộc mưu sinh. Bác bỏ dư luận Cường đạt giải cao nhất là vì nghèo, anh Mười khẳng định: “Ở địa phương, ai không biết nhà tôi nghèo khổ, tôi thì làm mướn làm thuê để lo cho con tôi học hành”.

Giống như lời nói “đinh đóng cột” của anh trai, chị Mươi (cô ruột Cường) chia sẻ:

“Không chỉ riêng anh Mười, mấy anh chị nhà tôi ai cũng nghèo hết cả nên cũng không giúp được gì nhiều cho Cường. Giờ thấy cháu mình nổi tiếng, chúng tôi vui lắm, mong cho nó đi hát kiếm được tiền để lo lắng cho gia đình, đỡ đần cho cha mẹ”.

Được biết, gia đình Cường đã hoàn thành các thủ tục để cậu bé cùng mẹ nuôi Phi Nhung đi hát ở nước ngoài.

Còn đối với bà con ở xóm nghèo, cậu bé “Thổ” đen đúa luôn đem đến cho họ nhiều bất ngờ thậm chí có người còn bảo, câu chuyện của cậu bé giống chuyện “cổ tích ngày xưa”.

HVC

“Mới mấy tháng trước nó còn dắt xe đạp lầm lũi đi trên đường mà giờ tên tuổi lại loan đầy dư luận với tốc độ chóng mặt như vậy.

Bà con sẽ còn nhắc mãi cái tên Hồ Văn Cường như một tấm gương về một cậu bé nghèo biết nuôi dưỡng đam mê để trở nên nổi tiếng”, ông Quân chia sẻ.

Theo trithuctre

Xem thêm: