Sau khi bị Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về với lý do… thận lạc chỗ, Nguyễn Quang Huy hiện đang đi làm tại một công trường xây dựng ở Đà Nẵng.

Sau một tuần bị Học viện Hậu cần trả về do “thận lạc chỗ”, Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2000, trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) hiện đang đi làm công nhân tại một công trường xây dựng ở Đà Nẵng, theo báo VTC News.

Trao đổi với phóng viên báo chí, Huy cho biết, công việc khá vất vả với một học sinh vừa tốt nghiệp THPT, nhưng vì không thể đi học, nên em đành đi làm để kiếm thêm thu nhập kiếm tiền ôn thi lại vào năm sau.

Nam sinh Nguyễn Quang Huy. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, nam sinh Nguyễn Quang Huy đạt 24,75 điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Với số điểm này, Huy đậu NV1 trường Học viện Hậu cần. Ngày 24/8, Huy ra Hà Nội nhập học theo giấy gọi, theo báo Tiền Phong.

Ngày 24/8, nam sinh nhập học theo giấy gọi của trường. Đến ngày 26/8, trường tổ chức kiểm tra khám sức khỏe thì phát hiện Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái.

Ngày 30/8, gia đình nhận được quyết định của Học viện Hậu cần về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 do “thận phải lạc chỗ”.

Nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả do “thận lạc chỗ”. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 4/9, gia đình đưa Huy ra kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Kết quả theo hồ sơ khám bệnh Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái là do tiểu sản bẩm sinh nhưng chức năng thận phải vẫn bình thường.

Ngày 10/9, Nguyễn Quang Huy đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103 (Bộ Quốc phòng) và cũng có kết quả, hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, không ảnh hưởng công tác, học tập.

Kết quả khám bệnh của Huy tại Bệnh viện 103. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 11/9, Huy được Học viện Hậu cần thông báo kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103. Sau đó 6 ngày, Hội đồng y khoa tại bệnh viện này thông báo đến nhận kết quả.

Tại đây, bác sỹ cho biết Huy đủ sức khỏe trở về trường để tiếp tục học tập và huấn luyện. Trước những kết quả trên, Huy và gia đình hy vọng có thể được Học viện Hậu cần xem xét lại.

Tuy nhiên, ngày 9/10, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc, thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo đại học Quân sự năm 2018.

Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng Huy luôn nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập. Năm 2014, bố của Huy mất do mắc bệnh ung thư khiến cuộc sống gia đình em gặp nhiều khó khăn.

“Kết quả kiểm tra tại các bệnh viện bác sỹ đều kết luận sức khỏe của cháu bình thường, không ảnh hưởng đến việc học tập, nên gia đình rất mong các cơ quan chức năng có thể xem xét lại. Đây là ước mơ từ bé của cháu và cũng là di nguyện của chồng tôi”, báo VOV dẫn lời chị rần Thị Lục (mẹ của Huy).

Thanh Thanh (Tổng hợp)