Ngày 11/2, trường hợp bệnh nhi mới 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona (nCoV), Bộ Y tế xác định trường hợp này lây virus từ bà ngoại, còn bà ngoại lây từ bệnh nhân khác.

Theo bản tin trên báo VOV, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc hiện là ổ dịch nCoV lớn nhất tại Việt Nam, việc phát hiện bệnh nhi nhiễm nCoV đầu tiên tại ổ dịch đã cho thấy chủng mới của virus corona (nCoV) đã lây đến giai đoạn F3.

“Ca bệnh thứ 15 này bị lây bệnh từ bà ngoại, mà bà ngoại lại lây bệnh từ con gái từ Vũ Hán, Trung Quốc về. Cô con gái được gọi là F1, lây bệnh sang mẹ là F2. Bà ngoại lại lây bệnh sang cháu ngoại thì đây là ghi nhận mới nhất, lây lan đến thế hệ F3. Cháu bé mới có 3 tháng tuổi nên phải ở trong phòng bệnh cùng mẹ. Hiện biểu hiện lâm sang của cháu bé vẫn nhẹ. Nếu trở nặng, chúng tôi sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ hoặc sẽ chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị”, ông Khuê cho biết

(Ảnh chụp màn hình báo Zing).

Ông Khuê cho biết hiện chưa rõ khi lây truyền sang thế hệ F3 thì độc lực của virus có giảm so với F1, F2 hay không. “Chưa thể kết luận được điều này, bởi mọi thứ vẫn còn rất mới mẻ”, ông nói.

Trên báo VnExpress, bác sĩ Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng có nhận định như vậy.

“Phải dựa trên tình trạng lâm sàng của cháu bé để biết được diễn biến bệnh”, ông Điển nói. Bác sĩ phán đoán cháu bé bị lây khi tiếp xúc với các giọt bắn nước bọt từ bà ngoại, người dương tính với nCoV.

Bác sĩ Điển khuyến cáo: “Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người thân nên giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ để hạn chế nguy cơ lây bệnh”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Khắc Lập – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sáng 10/2, tỉnh yêu cầu đưa 249 người đang cách ly tại nhà, tức là cách ly ở cộng đồng, về cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. 

Như vậy, tính đến 11/2, Việt Nam ghi nhận 15 người dương tính với virus corona. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

Từ Khóa: