Sáng 4/2, anh Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), một trong hai người nhiễm chủng virus corona mới đầu tiên ở Việt Nam đã được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện sau 14 ngày điều trị.

Báo Zing ngày 4/2 dẫn lời PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết nam bệnh nhân Li ZiChao đã được xuất viện.

Bố anh Li Zichao, ông Li Ding (66 tuổi) bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17/1, tức bốn ngày sau khi cùng vợ bay từ Vũ Hán sang Hà Nội. Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi của ông Li Ding khá dày đặc khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Theo Tuổi Trẻ, anh Li Zichao ở Long An từ tháng 10/2019 và chưa từng đến khu vực bùng phát virus corona hoặc tiếp xúc với ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, anh gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong ba ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Ngày 22/1, cả hai cha con đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur sau đó khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm nCoV.

Liên quan đến Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 3/2, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin có 33 người tử vong do nhiễm virus corona tại đây. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã bác bỏ tin này.

“Đây là thông tin bịa đặt và chúng tôi đã báo cáo cho công an để xử lý. Hiện chỉ có hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại đây và đã ổn định sức khỏe”, Tiền Phong chiều 3/2 dẫn lời bác sĩ Thức.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán, TP.HCM đang gấp rút xây dựng 2 bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường bệnh đặt tại huyện Củ Chi và Nhà Bè, hoàn thành trước ngày 15/2 để phòng số ca nhiễm dịch trên địa bàn thành phố vượt hơn 500 ca.

Theo đó, bệnh viện cơ sở 1 được đặt tại xã Nhuận Đức, huyện Củ chi với quy mô 300 giường bệnh, có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực. Cơ sở 2 được đặt tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè với quy mô 200 giường bệnh, có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực.

Từ Khóa: