Bệnh nhân 91, phi công người Anh, đang trong tình trạng nguy kịch dù kết quả xét nghiệm đã âm tính lần 1 với virus Vũ Hán.

Tối 12/4, báo Zing dẫn tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch virus Vũ Hán cho biết, bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) đang trong tình trạng nguy kịch, phải chuyển sang thở máy xâm nhập và chạy ECMO.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM nói tình trạng rối loạn đông máu nặng của bệnh nhân vẫn chưa cải thiện dù kết quả xét nghiệm RT-PCR ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng đều âm tính.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên, có sử dụng thuốc an thần. Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

Báo Tiền Phong dẫn tin từ Bộ Y tế, hiện cả nước có 4 bệnh nhân Covid-19 đang diễn biến rất nặng. Trong đó, có 1 bệnh nhân nguy kịch, phải đặt ECMO là bệnh nhân 91, đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Bệnh nhân 20 (bác gái của bệnh nhân 17) đã cai ECMO từ ngày 4/4, bệnh nhân vẫn phải thở máy. Trước đó, bệnh nhân này có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình.

Người thứ 3 có diễn biến nặng là bệnh nhân 251 (64 tuổi, vừa được chuyển lên từ BVĐK tỉnh Hà Nam). Người đàn ông này có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được các bác sỹ khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Nội tiết Trung ương và hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông….

Một bệnh nhân có diễn biến rất nặng khác là bệnh nhân 161 (quê Hưng Yên). Cụ bà 88 tuổi này có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái. Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đề nghị các bác sỹ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh.

Hiện, Việt Nam đang điều trị cho 116 bệnh nhân. Tính đến sáng nay 13/4, Việt Nam đã ghi nhận 262 người nhiễm virus Vũ Hán.