Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội chiều 5/1, xác nhận (BN1498) du học sinh mới đây được ra khỏi khu cách ly khi chưa có giấy xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19 là sự nhầm lẫn của cơ quan y tế phụ trách khu cách ly, theo Người lao động.

Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, đã tạm đình chỉ công tác đối với phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) là ông Tạ Văn Thiềng – người ký giấy cho du học sinh nói trên về địa phương (Quảng Ninh), dù chưa nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2.

Lãnh đạo Sở Y tế TP. Hà Nội khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan, và xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Trần Văn Chung, 2/1 có 89 mẫu xét nghiệm ở khu cách ly tập trung huyện Chương Mỹ được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội. Trong đó có 84 mẫu âm tính, 5 mẫu còn lại cho kết quả nghi ngờ để xét nghiệm lại và ngày 3/1.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, có 4 người tiếp xúc với du học sinh dương tính Covid-19 khi cách ly tại Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhầm lẫn nghiêm trọng

Các chuyên gia cho biết việc du học sinh chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 với virus gây bệnh Covid-19 đã được ký giấy hết cách ly là nhầm lẫn nghiêm trọng.

Cụ thể Phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng cho báo Zing biết theo quy định của Bộ Y tế, người cách ly ở các khu tập trung phải làm 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus gây bệnh Covid-19 mới đủ điều kiện cho ra khỏi khu cách ly.

Chuyên gia này lý giải đối với Covid-19, thời gian ủ bệnh được tính trung bình là 14 ngày. Trong thời gian này, người bệnh có thể dương tính và khả năng lây lan virus cho người tiếp xúc gần. Đó là lý do mà người nghi ngờ luôn được yêu cầu cách ly tập trung đủ 14 ngày kèm theo đó là có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và kết thúc cách ly.

“Thời điểm làm xét nghiệm trước khi kết thúc cách ly là ngày thứ 13, 14. Lúc này, người cách ly mới đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly. Như vậy, dù đủ 14 ngày thậm chí là 15 ngày, cơ quan quản lý vẫn không được để người cách ly rời đi nếu không có kết quả xét nghiệm lần 2. Đó là quy định của Bộ Y tế”, ông Phu nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết với người có yếu tố dịch tễ đang trong thời gian cách ly, lần xét nghiệm thứ 2 rất quan trọng.

Theo chuyên gia này, ngày thứ 13, 14 là thời gian ủ bệnh tối đa nếu mắc Covid-19. Người cách ly phải có 2 lần xét nghiệm âm tính thì mới đủ căn cứ nhận định trong người không có virus.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết việc xét nghiệm cần kết quả chính xác và thường mất thời gian. Một số trường hợp phải chạy mẫu, làm đi làm lại nhiều lần. Do vậy, nhiều người đã cách ly 14 ngày nhưng phải giữ lại thêm thời gian để chờ kết quả xét nghiệm.

“Với trường hợp du học sinh này, điều may mắn là cơ quan y tế đã phát hiện kịp thời và cách ly bệnh nhân cùng các F1. Nếu chậm trễ, nguy cơ lây lan cho người khác và từ đó lan ra cộng đồng rất cao”, bác sĩ Khanh nhận định.

Tính đến chiều tối 5/1, Việt Nam thêm 7 bệnh nhân COVID-19 mới. Với 7 bệnh nhân mới nước ta đã đã ghi nhận 1.504 ca bệnh COVID-19 tính từ đầu mùa dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới