Bệnh nhân 1465 “Ngoài tổn thương phổi rộng trên 75%, các chỉ số xét nghiệm cho thấy “cơn bão Cytokine” ở bệnh nhân tương đối trầm trọng.

Thông tin với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân 1465 (nữ bệnh nhân 61 tuổi, về từ Mỹ) đang có tổn thương phổi rất rộng, trên 75% diện phổi và tình trạng suy hô hấp nặng.

Hiện tại, việc thở máy tạm thời kiểm soát được hô hấp, tuy nhiên, do người bệnh có bệnh nền và tình trạng mệt cơ rất nhiều nên thể trạng không tốt. Bệnh viện đã sẵn sàng hệ thống ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để triển khai nếu bệnh nhân diễn tiến xấu hơn.

“Ngoài tổn thương phổi rộng, các chỉ số xét nghiệm cho thấy “cơn bão Cytokine” ở bệnh nhân tương đối trầm trọng. Bên cạnh đó, người bệnh tiền sử cắt một phần tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp dẫn tới rối loạn điện giải, gây nhiều triệu chứng khác. Do vậy, chúng tôi đang theo dõi các diễn tiến hết sức sát sao”, bác sĩ Cấp cho hay.

Giải thích về khái niệm “cơn bão Cytokine”, ông Cấp phân tích, Cytokine là chất do tế bào miễn dịch tiết ra để thực hiện các hoạt động của hệ miễn dịch. Có thể ví Cytokine như “mệnh lệnh”, thông tin và tương tác lẫn nhau giữa các tế bào miễn dịch.

Thông tin và tương tác này nếu bị rối loạn quá mức sẽ dẫn đến đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch, từ đó gây ra sự tổn hại với tế bào, làm các phủ tạng bị tổn thương.

“Các trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn biến nặng đều do hậu quả của bão Cytokine”, bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Bệnh nhân 1465 quê ở Vũng Tàu, chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị từ ngày 2/1. Khi đó, bà rất mệt, thường xuyên rét run, ăn uống kém. Ba ngày sau nhập viện, bà bắt đầu suy hô hấp, bệnh tiến triển nhanh, phải thở oxy, diễn biến tiếp tục nghiêm trọng. Bà mệt lả nhiều hơn, mệt cơ, thở khó khăn, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho thở máy.

Tổ Hội chẩn thuộc Bộ Y tế ngày 7/1 đã hội chẩn trực tuyến về trường hợp của bà, là cuộc hội chẩn dành cho bệnh nhân nặng đầu tiên sau 4 tháng kể từ khi điều trị thành công các ca nặng tại miền Trung.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu