Trước khi được công bố, bệnh nhân 1045 trải qua 15 lần xét nghiệm tại nhiều cơ quan y tế và có yếu tố dịch tễ và lịch trình phức tạp.

Sáng 4/9, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đang cứu chữa cho bệnh nhân 1045 (là cụ ông 72 tuổi, quê Hải Dương).

BS Phạm Văn Phúc, Khoa Điều trị tích cực đánh giá, đây là ca bệnh rất nặng. Cụ ông 72 tuổi này có nhiều bệnh lý nền như phì đại tiền liệt tuyến và thoát vị cột sống cổ. Trước đó, bệnh nhân này từng nhập viện điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến khoảng 1 tháng.

Ngày 1/9, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, bệnh nhân được chuyển ngay lên khoa Điều trị tích cực, đặt ống thở máy.

Bệnh nhân 1045 có diễn tiến bệnh nặng và nhanh, phổi bệnh nhân tổn thương nặng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tình trạng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài covid-19.

Dù rất nặng, có lúc các bác sĩ tính đến nguy cơ chạy ECMO cho bệnh nhân này. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân đã đáp ứng tốt thở máy, tình trạng tạm thời cải thiện.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, trước khi được công bố là bệnh nhân 1045 trải qua 14 lần xét nghiệm tại nhiều cơ quan y tế từ địa phương đến Trung ương và ca bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ rất phức tạp.

Cụ thể, bệnh nhân nói trên được xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương 2 lần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 3 lần, 3 lần xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và 7 lần Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đến chiều 2/9, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố bệnh nhân dương tính với virus SARS-COV-2.

Cũng theo cơ quan y tế tỉnh Hải Dương, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp khi ở quê huyện Gia Lộc, lúc tại TP. Hải Dương và có đi khám tại nhiều cơ sở y tế. Trong khi đó, bệnh nhân có hộ khẩu thường trú tại TP. Hải Dương nhưng từ năm 2012, bệnh nhân thường xuyên ở quê cùng vợ tại thôn Khay (xã Thống Nhất).

Tính đến 6h ngày 4/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.