Bé trai 5 tuổi ở Thái Bình liên tục bị viêm phổi suốt 8 tháng liền mà không phát hiện được nguyên nhân, cho đến khi một dị vật dài 9cm nghi là que xiên thịt nướng được lấy ra từ người cháu bé.

Thông tin từ bệnh viên Nhi Trung ương cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật lấy dị vật thành công cho một bé trai 5 tuổi ở Thái Bình, theo VTC News.

Bệnh nhi là bé N.V.M. (5 tuổi, ở Thái Bình). Từ tháng 3/2018 đến nay, bé M. liên tục xuất hiện những cơn sốt, ho kéo dài không rõ nguyên nhân. Cháu được gia đình đưa đi khám chữa nhiều lần tại bệnh viện tỉnh và được chẩn đoán viêm phổi thùy, phải điều trị.

Sau một thời gian dài chữa bệnh theo chỉ định, bệnh của M. không những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Tháng 10/2018, gia đình đưa bé M. lên khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hình ảnh chụp vi tính cắt lớp dị vật của cháu M. (Ảnh: Infonet).

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Trương Việt Nga, Bác sĩ chuyên khoa Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Bệnh nhi có tiền sử viêm phổi tái diễn. Từ phim chụp cắt lớp, chúng tôi phát hiện bệnh nhi có một dị vật dài, nhọn, kích thước khoảng 72x4mm tại nhu mô thùy phổi ở thùy giữa phổi phải.

Dị vật này đâm từ trước qua sau, xuyên qua khe giữ 2 thân đốt sống 6 và 7, làm vỡ thân đốt sống. Chính dị vật này là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị viêm phổi không khỏi, suốt 8 tháng qua”.

Sau khi phát hiện dị vật trong cơ thể bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho cháu. Ca phẫu thuật đã lấy ra dị vật là một thanh nứa sắc nhọn dài 9 cm. Sau phẫu thuật, cháu bé được chăm sóc tại khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với tình trạng sức khỏe ổn định, ngày 12/10 cháu M. đã được ra viện.

Trước đó, tháng 01 năm 2018, trong lúc chơi đùa với bạn, bé M. bị bạn chọc que nứa (loại dùng để xiên thịt nướng) vào vùng ngực bên phải. Sau va chạm, bé M. chỉ bị rớm chút máu ở da vùng nách phải. Tuy nhiên, kể từ đó, bé M. liên tục phải đi bệnh viện để điều trị viêm phổi, theo báo Infonet.

Gia đình cho biết, sau tai nạn, cháu M. về có bị đau ngực nhẹ 3 ngày. Mẹ cháu chỉ biết cháu chơi với bạn và có va chạm nhưng không để ý do vết thương không có dấu hiệu gì đặc biệt ngoài việc chảy một chút máu và máu đã cầm. Sau đó 3 ngày, cháu M. kêu đau bụng. Tại bệnh viện địa phương, cháu được chẩn đoán viêm dạ dày nhẹ.

Cho đến đầu tháng 10/2018, bé M. được được các bác sĩ phát hiện trong cơ thể có một dị vật dài nhọn ở nhu mô phổi thùy bên phải. Đây cũng chính là thủ phạm khiến cháu M. mắc viêm phổi tái diễn.

Thanh Thanh (Tổng hợp)