Người mẹ mắc COVID-19 diễn biến xấu được các bác sĩ mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và con. Em bé sau đó được chuyển sang khu cách ly tập trung để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Người mẹ hiện vẫn hôn mê, tiếp tục được điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bé sơ sinh đã được cho xuất viện cùng người cô ruột, chuyển về một khu cách ly tập trung tại Bắc Ninh để tiếp tục theo dõi.

Khi ra viện, trẻ có sức khỏe bình thường, ăn ngủ tốt. Hai cô cháu đều đã âm tính Covid-19 3 lần liên tiếp. Được biết, Khoa Nhi hiện còn điều trị các bệnh nhi dương tính, nếu để bé tiếp tục ở lại sẽ nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn.

Về tình hình người mẹ, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực thông tin, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở máy; kèm xuất hiện sảng, kích thích. Tuy nhiên, tổn thương phổi đã diễn tiến theo hướng tốt lên, người bệnh bắt đầu được tập cai máy thở.

Theo đánh giá, sản phụ không có bệnh nền. Việc mang thai làm hệ miễn dịch suy giảm là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh diễn tiến nặng.

Theo VnExpress, bé sơ sinh trên chào đời đêm 21/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, là con của sản phụ 33 tuổi quê ở Điện Biên. Vợ chồng cưới nhau 11 năm, hiếm muộn mới mang thai. Không may, người mẹ mắc Covid-19 khi ở tuần thai thứ 35, tới gần cuối thai kỳ sức khỏe diễn biến xấu, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai. Các bác sĩ mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Bé chào đời nặng 2,6kg, khỏe mạnh. Tuy nhiên, người mẹ hôn mê, điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực (ICU), thở máy. Bé được cách ly riêng. Những giờ đầu đời của bé không có mẹ kề bên, gia đình từ Điện Biên chưa đến kịp để chăm sóc con, hai điều dưỡng ở Khoa Nhi đã vắt sữa cho em bé bú.

Sau đó, cô ruột của bé đến bệnh viện, cách ly cùng cháu tại một phòng riêng trong Khoa Nhi. Người cô còn trẻ, nhiều lúng túng khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các điều dưỡng lại thay nhau vào giúp đỡ chăm bé, cho ăn, thay bỉm, tã. Trong suốt thời gian ở bệnh viện, bé rất ngoan, ăn ngủ tốt, không quấy khóc.

Liên quan đến diễn biến COVID-19 trong nước, Bộ Y tế sáng 8/6 ghi nhận 44 ca dương tính, gồm 43 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

44 ca mới được ghi nhận từ số 8984-9027. 43 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 22, TP.HCM 15, Bắc Ninh 6. Trong số này, 41 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca ở Bắc Giang 3233, Bắc Ninh 1128, TP.HCM 437. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 5.876, ghi nhận ở 39 tỉnh thành.

Có 15 tỉnh gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đăk Lăk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Có thể bạn quan tâm: