Nếu ai đã từng đi qua đường Trần Quang Khải, hướng đi Cầu Chương Dương chắc hẳn cũng từng bắt gặp hình ảnh một cô bé ngồi dưới lòng đường, bên cạnh là chiếc mẹt.

Theo ghi nhận của báo Pháp luật & Bạn đọc, cô bé ngồi một cách tự nhiên mỗi khi đèn tín hiệu báo xanh, nhưng tới nhịp đèn đỏ cô bé lại cúi sát xuống mặt đường để gây sự chú ý cho mọi người.

Ảnh chụp màn hình Gia Đình Net.

Mỗi khi người dân dừng lại hỏi thăm thì cô bé chỉ giơ tay ra xin tiền mà không nói bất cứ điều gì. Nhiều người còn bày tỏ muốn tạo điều kiện cho cô gái có công việc, nuôi ăn học nhưng đều nhận lại cái lắc đầu.

Theo người dân khu vực kể lại, hành vi của cô bé trên là diễn ra thường xuyên bất chấp nguy hiểm. “Có tình huống mấy thanh niên ngổ ngáo bốc đầu khi vừa lên đến đèn đỏ thì bất ngờ gặp ngay cô gái đang nằm rạp dưới lòng đường, suýt nữa thì đè lên người”.

Ảnh chụp màn hình Gia Đình Net.

Cũng có tình huống nhiều phương tiện xe buýt, ô tô đi qua đây với tốc độ khá nhanh, khi nhịp đèn chuẩn bị đổi màu thì thường tranh thủ phóng nhanh, khiến cho tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào.

Liên quan đến việc bắt trẻ ăn xin hay ăn xin trá hình dưới hình thức bán hàng rong, trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) khẳng định, đó đều là hành vi bóc lột trẻ em, đều là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm.

Ảnh chụp màn hình Sài Gòn.

“Hiện nay cơ sở pháp lý đối với sử dụng lao động trẻ em đã có nhưng các chế tài xử lý đang rất nhẹ, không có tính chất răn đe. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian vừa qua hầu như chưa làm quyết liệt vì việc xử lý các hành vi liên quan đến trẻ em tương đối phức tạp.

Thời gian tới, sẽ bổ sung, sửa đổi Luật Trẻ em nhằm tăng cường xem xét đến vấn đề sử dụng lao động trẻ em, trẻ em lang thang, lao động trên đường phố, đưa vào các chế tài để xử lý. Trong đó cũng sẽ có biện pháp xử lý đối với cha mẹ, gia đình để trẻ đi bán hàng rong” – Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh.