N.T.N, cô bé 13 tuổi, trú tại Long An, chỉ vì áp lực học đường, bị bạn bè tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội nên nghĩ quẩn mà uống thuốc trừ sâu tự tử. 

Báo PLO đưa tin, mới đây, bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) đã cứu sống thành công một bé gái tên NT.N 13 tuổi, cô bé này nhập viện trong tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu.

Sau khi uống thuốc, bé ói liên tục nhiều đàm nhớt, khó thở, rung giật tay, lơ mơ dần. Người nhà đã đưa bé vào một BV địa phương sơ cứu, rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch, đặt ống thở giúp thở hỗ trợ rồi chuyển đến BV Nhi Đồng Thành Phố.

Sau gần một tuần điều trị, sức khỏe N. đã cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo
Sau gần một tuần điều trị, sức khỏe N. đã cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo. Ảnh Phụ Nữ Mới.

Tại bệnh viện nhi đồng, bé được xác định ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ nên nhanh chóng được cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất đồng thời tiêm thuốc giải độc.

Đến nay, sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng của bé đã cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan đã cải thiện.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, gia đình của bé N. cho biết, N. hiện đang sống cùng với bố và bà nội. Đầu năm học vừa qua, trong lớp, N. có mâu thuẫn với một số bạn, sau đó N. bị đám bạn này tẩy chay. Chưa dừng lại ở đó, bé. N. còn bị bắt nạt hội đồng trên mạng xã hội Facebook..

Không chịu nổi những áp lực trên nên N. đã quyết định uống thuốc trừ sâu để tự tử.

Chia sẻ với Infonet, PGS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (Hà Nội), cho biết, một kết quả nghiên cứu của các nhóm từ Trường ĐH Giáo dục và ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho rằng việc bị bắt nạt dù là trên thế giới ảo nhưng lại có ảnh hưởng thực đến tâm lý của học sinh. Bắt nạt bằng lời trên mạng cũng có mối tương quan thuận giữa stress lo âu trầm cảm, tăng động, khả năng tự kiểm soát kém và tính bất thường với việc bị bắt nạt.

Theo ông Nam, bắt nạt trực tuyến kinh khủng hơn so với bắt nạt trực tiếp vì việc này là 24/7, không giới hạn về thời gian. Trẻ bị bắt nạt trên mạng sẽ cảm thấy hoàn toàn bất lực, không có giải pháp hay phương cách đối phó.

Theo PGS Trần Thành Nam, chúng ta đang sống trong một xã hội số và không thể nào cấm trẻ tuyệt giao với công nghệ vì vậy cha mẹ hãy dạy cho trẻ một số kỹ năng sống an toàn trên mạng xã hội. Đặc biệt đối với trẻ đang tuổi dậy thì, bố mẹ nên dành nhiều thời gian bên con, chia sẻ cùng con những khúc mắc trong cuộc sống.