Nhà chức trách tỉnh Quảng Ninh hôm 10/9 phát hiện 2 xe container kéo theo rơ móoc khai là giấy cuộn, nhưng trong lõi lại là chất lạ dạng bột mịn, có màu đen.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sáng nay (11/9), liên quan đến vụ 2 xe container chở chất bột mịn, màu đen ngụy trang trong giấy cuộn vào sáng 10/9, các đơn vị nghiệp vụ đã lấy chất lạ này đi giám định; đồng thời làm việc với chủ hàng ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để xác định chất lạ trong 2 container trên cụ thể là gì.

Nguồn Youtube Thanh Niên.

Theo Dân Trí, trước đó vào sáng 10/9, nhà chức trách tại khu vực cầu Bắc Luân 2 trong khi đang tiến hành làm thủ tục để xuất hàng sang Trung Quốc đã phát hiện 2 xe container kéo theo rơ móoc có biểu hiện nghi vấn nên đã tạm dừng làm thủ tục 2 chiếc xe này để kiểm tra.

Kết quả, mặc dù theo tờ khai Hải quan doanh nghiệp là xuất giấy cuộn, nhưng thực tế bên trong các cuộn giấy lõi bị rỗng (cuộn theo đúng tiêu chuẩn của nhà máy) và có chứa chất bột màu đen, mịn, chưa xác định được danh mục sản phẩm.

Liên quan đến tinh bột lạ trên, năm 2018 nhà chức trách đã phát hiện thu dữ lô hàng của công ty Diệp Bảo Anh với tên khai báo “Xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO3… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột” với tổng khối lượng 56.781 tấn.

Ảnh chụp màn hình Lao động

Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh toàn bộ số hàng hóa nêu trên là “Tinh quặng sắt” không có tên trong danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu, trị giá hàng hóa lên tới hơn 66 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định người của Công ty Diệp Bảo Anh đã có hành vi cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả mạo đưa vào bộ hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện không được phép xuất khẩu.