Công an Hà Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hoài – người đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi đã chấm cho Vũ Trọng Lương. 

Theo Báo An Ninh Thủ Đô, ngày 23/7, công an Hà Giang quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng Nguyễn Thanh Hoài (sinh năm 1969) – Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Giang) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoài là Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi ở Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ông này được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho cấp dưới Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục..

Trao đổi với Zing, luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi của Nguyễn Thanh Hoài có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hoài biết nơi lưu giữ tài liệu mật nhưng vẫn giao chìa khóa nơi này cho người khác.

Trường hợp xác định có sự bàn bạc, liên hệ giữa ông Hoài và cấp dưới khi đưa chìa khóa thì có thể khẳng định Hoài đã đồng phạm, giúp sức với bị can Lương về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Lúc này, cơ quan chức năng cần làm rõ ai là chủ mưu.

Bắt giam Nguyễn Thanh Hoài - sếp của Vũ Trọng Lương trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
Công an Hà Giang đã khám xét nhà Vũ Trọng Lương. (Ảnh: Công Luận)

Trước đó, ngày 20/7, công an đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự. Lương là người trực tiếp sửa điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

An An