Công an tỉnh Nam Định tối 25/4 cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 4 cán bộ để điều tra liên quan đến việc nhận phần trăm “hoa hồng” ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng từ công ty Việt Á.

Ngoài ông Lưu, 4 bị can khác gồm Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài Chính, Trưởng khoa Dược và Phó khoa Xét nghiệm của CDC Nam Định cùng về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”.

Theo báo Người Lao Động, cùng ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 5 cán bộ trên.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định trong năm 2020 và 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test xét nghiệm của Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Sau đó, Công ty Việt Á đã trích phần trăm “hoa hồng” ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân viên CDC Nam Định đã có hành vi chiếm đoạt số kit test của nhà nước “bán” cho Công ty Việt Á để trục lợi với số tiền 800 triệu đồng.

Bước đầu các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. Vật chứng đã thu hồi được hơn 1,2 tỷ đồng. Vụ án đang được Công an tỉnh Nam Định điều tra, mở rộng.

Trước đó, cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can ông Phan Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, ông Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc và bị can Hồ Thị Thanh Thảo, thủ quỹ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, ông Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền “hoa hồng” mà Việt Á chi cho các “đối tác” là gần 800 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: