Dùng các dụng cụ có nhiễm vi rút HPV để làm thủ thuật bao quy đầu cho các trẻ nhỏ khiến hơn 100 bé bị bắc mệnh sùi mào gà, y sỹ Hoàng Thị Hiền đã nhận lệnh khởi tố và bị bắt giam.

Ngày 27/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam y sĩ Hoàng Thị Hiền (48 tuổi, trú tại xã Di Trạch, huyện Khoái Châu) về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

Từ ngày 1/5 đến 1/7, có 59 trẻ dưới 15 tuổi đến bệnh viện điều trị bệnh sùi mào gà. Trong số này có 39 trẻ ở tỉnh Hưng Yên (riêng huyện Khoái Châu có 37 trường hợp). Sau đó có nhiều trẻ tiếp tục đưa đến bệnh viện điều trị với biểu hiện bệnh tương tự. Một số trẻ bị tổn thương từ 6% – 25% sức khỏe. Các trẻ này đã được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị.

Bắt giam chủ phòng khám khiến 103 trẻ bị sùi mào gà
Bà Hiền làm thủ thuật bằng những dụng cụ không đảm bảo vệ sinh khiến bệnh nhi mắc bệnh sùi mào gà (Ảnh: NLĐ)

Nhận thấy lượng trẻ mắc bệnh “người lớn” này xuất hiện này càng nhiều và có dấu hiệu bất thường, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ đối với 103 cháu nhỏ bị mắc bệnh sùi mào gà trên địa bàn các huyện Yên Mỹ và Khoái Châu. Đồng thời, trưng cầu Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám định, xác định nguyên nhân dẫn đến việc 103 cháu nhỏ bị mắc bệnh. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định bà Hiền (48 tuổi, trú tại xã Di Trạch, huyện Khoái Châu, chủ phòng khám tư tại nhà) đã sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng dụng cụ y tế nhiễm vi rút HPV khiến 103 trẻ em mắc bệnh sùi mào gà, theo Người Lao Động.

Cơ sở khám chữa bệnh của bà Hiền không có biển hiệu và cũng chưa được cấp phép hoat động. Tại đây, có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi. Sau khi vụ việc bị phát hiện, bà Hiện bị xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng về 3 hành vi: Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Tháng 7, Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Mới đây, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và thực hiện bắt tạm giam bà Hoàng Thị Hiền về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

Hoàng Kỳ