Ngày 11/4, Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc do tác giả Cheng Hanping viết với tiêu đề tạm dịch ‘tại sao Việt Nam xâm phạm Biển Đông vào thời điểm này’? Và nói rằng Hoa Kỳ đang ‘chĩa mũi nhúng tay vào việc của nước khác để bêu xấu Trung Quốc’.

Mở đầu bài viết, tác giả cho hay quần đảo Tây Sa (Xisha, Hoàng Sa theo cách gọi của Việt Nam) ở Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc là điều không thể chối cãi. Nhưng Việt Nam lại cho tàu đánh bắt cá ở vùng biển thuộc sự quản lý của Bắc Kinh và sau đó đánh lừa dư luận bằng những tuyên bố sai trái và các cáo buộc sai lệch chống lại Trung Quốc.

Tờ báo Trung Quốc cũng cho rằng Việt Nam liên minh, thông đồng với Mỹ để bêu xấu Bắc Kinh. Cả Washington và Hà Nội đều thích đổ dầu vào lửa.

Ảnh chụp màn hình đài RFA.

Báo Trung Quốc: Vì sao Việt Nam quyết xâm phạm Biển Đông vào lúc này?

Liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua, như vụ đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa vào hồi tháng 4, việc Việt Nam trình công hàm phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một trong những cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 11/4 đã có bài viết bình luận vì sao Việt Nam lại quyết xâm phạm Biển Đông ở thời điểm này? Tác giả bài viết là Giáo sư Thành Hán Bình (Cheng Hanping), chuyên viên nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Hợp tác Sáng tạo, Viện Nghiên cứu Biển Đông, Đại học Bắc Kinh.

Tờ Sputnik dẫn thông tin từ Thời báo Hoàn cầu, một tàu đánh cá Việt Nam ngoài khơi quần đảo Tây Sa (Xisha, theo cách gọi của Bắc Kinh) đã “đâm vào mũi tàu” của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (Hải cảnh CCG của Trung Quốc).

“Nhưng Việt Nam lại chính thức phản đối Trung Quốc và đổ lỗi cho tàu Hoa Lục nhằm nỗ lực tìm kiếm bồi thường”, báo Hoàn Cầu viết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai ra tuyên bố về vụ việc, đồng thời khẳng định quan điểm đứng về phía ủng hộ Việt Nam và liên tục buộc tội Trung Quốc.

“Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới, Hoa Kỳ lại một lần nữa gắn kết với Việt Nam vì những động cơ thâm sâu, kín kẽ. Sự hợp tác của Hà Nội và Washington, đặc biệt là với những hành động của Việt Nam trong việc khơi dậy thái độ chống đối Trung Quốc, đã phản ánh thực tế mối liên kết này”, Thời báo Hoàn Cầu bình luận, gọi quan điểm thống nhất của Việt Nam và Mỹ về vấn đề Biển Đông là “sự thông đồng”.

Hoàn Cầu lập luận rằng, tuy trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã có những chiến lược hành động hiệu quả để ngăn chặn virus Vũ Hán lây lan nhưng trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận tại Việt Nam đã tăng theo cấp số nhân kể từ đầu tháng 3. Bộ Y tế Việt Nam đã báo cáo 257 trường hợp (tính đến 11/4) với hàng chục ngàn người được theo dõi. Nhiều người lo lắng rằng Việt Nam có thể sẽ trải qua một đợt bùng phát dịch bệnh dữ dội vào giữa tháng 4”.

Tờ báo Trung Quốc tiếp tục, trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trình công hàm phản đối Trung Quốc và yêu cầu bồi thường sau khi “tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc và còn làm hỏng” một tàu Hải cảnh nước này.

“Không thể chối cãi rằng quần đảo Tây Sa (Xisha – Hoàng Sa theo cách gọi của Việt Nam) ở Biển Đông thuộc về Trung Quốc. Nhưng Việt Nam lại cố gắng đánh bắt cá ở vùng biển thuộc chủ quyền của nước ngoài và sau đó “tung hỏa mù” lừa dư luận công chúng bằng những tuyên bố sai trái và các cáo sai lệch chống lại Trung Quốc”, Hoàn Cầu khẳng định.

Ảnh chụp màn hình đài RFA.

Cũng theo Hoàn Cầu, Chính phủ Việt Nam không hề đề cập gì đến 8 ngư dân đã được cứu mà không có bất kỳ thương tích nào sau khi “đâm vào tàu Trung Quốc”, theo tờ báo, đây không phải là một cách tiếp cận khôn ngoan và có lợi cho việc giải quyết xung đột giữa hai bên.

Với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định Trung Quốc nên tập trung hỗ trợ những nỗ lực quốc tế chống lại đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh Bắc Kinh nên ngừng lợi dụng sự mất tập trung hoặc thực tế dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng yêu sách phi pháp của mình ở Biển Đông.

Theo quan điểm của tác giả Cheng Hanping, vụ việc này, Hoa Kỳ đang “chĩa mũi nhúng tay vào việc của nước khác để bêu xấu Trung Quốc”.

Ông Cheng Hanping cho rằng sự hỗ trợ kịp thời từ Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ khuyến khích chính phủ Việt Nam và ngư dân Việt Nam tham mạnh dạn hơn trong các hành vi xâm phạm lợi ích và quyền lợi của Trung Quốc tại vùng biển xung quanh Quần đảo Hoàng Sa.

Không đồng ý với nhận định nêu trên của tác giả, Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc nói với RFA rằng “Hiện nay Bắc Kinh sợ sự phát triển trong mối quan hệ Việt – Mỹ vì nếu như mối quan hệ Việt – Mỹ có tiến thêm một bước nữa hay nói cách khác là bước thêm bước gọi là đối tác chiến lược hay đối tác chiến lược toàn diện thì sẽ đe dọa đến âm mưu bá quyền của Trung Quốc. Chính vì vậy khi Bộ Ngoại giao Mỹ, một số Thượng Nghị sĩ Mỹ lên tiếng về vấn đề Trung Quốc đụng tàu cá Việt Nam thì họ tưởng rằng Việt Nam bắt đầu liên minh quân sự hay liên kết với Mỹ để chống lại Trung Quốc”.

Chính quyền và báo chí Trung Quốc ‘đổi trắng thay đen’

Trung Quốc đang tiến hành đẩy mạnh đưa tin sai sự thật về biển Đông không chỉ trên thực địa mà trên cả các phương tiện truyền thông.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) và Giáo sư người Mỹ Mark J. Valencia (thỉnh giảng cao cấp tại Viện Nghiên cứu quốc gia về biển Đông, Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc) đã có những bài viết xuyên tạc sự thật về biển Đông.

Nhận định về bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu, Tiến sĩ Huỳnh Tâm Sáng, Nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), thuộc ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM chia sẻ với Pháp luật TP.HCM, cho rằng bài báo rất vô lý khi lên án Việt Nam bịa đặt thông tin về vấn đề Biển Đông để chuyển hướng dư luận trong nước.

Theo học giả Trung Quốc Thành Hán Bình (Cheng Hanping), “Việt Nam đã chính thức lên tiếng phản đối, đổ lỗi cho tàu Hải cảnh Trung Quốc, rồi lại còn đòi bồi thường”. Giọng điệu của Cheng giống với phát ngôn vô lý của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trước đó.

Tuy nhiên, các bằng chứng thực tế cho thấy tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố tình khiêu khích và đâm vào tàu cá của Việt Nam. Ngay sau vụ việc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định.

Trước nhận định mà tác giả đưa ra trong bài viết, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc nói với đài RFA rằng luận điệu trên là hết sức thô thiển, không dựa trên sự thật.

Đồng quan điểm vừa nêu, Thạc sĩ Hoàng Việt nhận định rằng không phải chỉ riêng Việt Nam bị Trung Quốc tấn công thông tin, mà ngay cả Hoa Kỳ cũng từng bị Trung Quốc ‘đổi trắng thay đen’.

Cụ thể là việc người phát ngôn của Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng có khả năng quân đội Mỹ mang Covid-19 tới Trung Quốc trong khi tất cả đều biết rõ nguồn gốc của virus từ Vũ Hán (Trung Quốc).