Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sáng 18/9, bão số 5 áp sát bờ biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, có thể đổ bộ đất liền vào trưa hoặc đầu giờ chiều 18/9. Do ảnh hưởng của bão, tại Hà Tĩnh đã có 60 căn nhà bị lốc xoáy cuốn tốc mái.

Báo Zing ghi nhận tại Đà Nẵng, từ 7h30 sáng 18/9, mưa to kèm theo sấm sét xuất hiện, nhiều khu vực ở quận Sơn Trà mất điện.

“Các khu chung cư ở phường Nại Hiên Đông, Thọ Quang (quận Sơn Trà) bị mất điện do sự cố đường dây điện”, đại diện Chi nhánh Điện lực Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết.

Theo ghi nhận, sáng nay toàn bộ học sinh, sinh viên được nghỉ học tránh bão nên các tuyến đường khá vắng. Người dân cũng ít ra đường do gió lớn.

“Tình hình ảnh hưởng của bão số 5 được kiểm soát, các phương tiện giao thông chỉ được đi lại trong trường hợp đặc biệt cần thiết”, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch TP. Đà Nẵng cho Zing biết.

Tại Huế lúc 7h sáng 18/9, trời không mưa nhưng gió khá mạnh. Một số cành cây lớn bị gió quật gãy đổ trên đường.

Nguồn clip: Tuổi Trẻ.

Đánh giá nguy cơ ảnh hưởng của bão số 5 đến các tỉnh thành miền Trung khi đổ bộ với sức gió lớn, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, nhận định bão số 5 có thể giảm đi một cấp khi đổ bộ đất liền so với dự báo trước đây. Tuy nhiên, đây vẫn là cơn bão mạnh.

Ông Tuấn lưu ý khi bão đổ bộ với sức gió mạnh cấp 9-10, người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần đề phòng khả năng gió mạnh và sóng lớn. Các hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, bão có thể đổ bộ vào buổi trưa, trùng thời điểm với triều cường nên cần đề phòng nguy cơ nước biển dâng.

Lốc xoáy làm 60 căn nhà tại Hà Tĩnh tốc mái

Khoảng 23h ngày 17/9, do ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn kèm lốc xoáy khiến 60 căn nhà ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân tốc mái, hư hỏng nặng. Lốc xoáy còn làm hệ thống tường rào, cây cối cùng hoa màu của người dân bị đổ ngã.

Ông Trần Công Tráng, Phó chủ tịch UBND xã Cương Gián, cho biết trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng khiến 60 nhà dân tốc mái, thiệt hại rất lớn. Chính quyền đang hỗ trợ người dân dọn dẹp, lợp mái trước khi bão đổ bộ.

Ảnh chụp màn hình báo Gia Đình & Xã Hội.

Do ảnh hưởng của bão số 5, vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có khả năng sóng cao 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trên đất liền, ngày và đêm 18/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300mm, có nơi mưa trên 400mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa 50-150mm/đợt.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện đảo Lý Sơn đã quan trắc được gió cấp 7, giật cấp 9; đảo Cồn Cỏ cấp 6; đảo Bạch Long Vĩ cấp 6. Bão đã gây mưa to ở các tỉnh Trung Trung Bộ với lượng mưa trong chiều và đêm qua phổ biến 80-200mm, có nơi cao hơn như: Cù Lao Chàm (Quảng Nam) 260mm, Đại Đồng (Quảng Nam) 230mm, Đà Nẵng 210mm.

Dự báo, sáng nay bão đi ngang theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và đến đầu giờ chiều đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió 60-90 km/h, cấp 8-9, giật cấp 12. Trọng tâm sẽ là Quảng Trị, Thừa Thiên và TP. Đà Nẵng. Như vậy, so với dự báo sáng 17/9, bão vào bờ giảm hai cấp.