Giải thích về việc 8/51 bài thi Ngữ văn ở Lạng Sơn bị giảm điểm, ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc giám khảo cộng nhầm.

Theo Báo Giao Thông, kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn ở Lạng Sơn, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm, 8 bài bị giảm điểm. Cụ thể, có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Bài thi Ngữ văn ở Lạng Sơn bị giảm điểm: Giám khảo năng lực hạn chế, lại cộng sai
Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đôc Sở GD&ĐT Lạng Sơn (giữa) trao đổi với báo giới. (Ảnh: Tiền Phong)

Lý giải điều này trên Báo Tiền Phong, ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết: “Việc giảm điểm thi của thí sinh là do bộ môn Ngữ văn có đặc thù riêng, đa dạng, phong phú về cách hiểu, cách cảm nhận và lí giải; việc vận dụng hướng dẫn chấm bài môn Ngữ văn theo hướng mở nên việc chấm thi có thể bị ảnh hưởng cảm nhận của từng giám khảo.

Hướng dẫn chấm dù chi tiết song cách diễn đạt của học sinh trên bài thi và cảm nhận thực tế của giáo viên đôi lúc chưa thực sự đồng nhất. Mặt khác, năng lực chấm của một số giám khảo còn hạn chế và không đồng đều về chuyên môn. Ngoài ra có lý do nữa là giám khảo cộng nhầm điểm”.

Trong khi đó, 100% số bài thi trắc nghiệm được chấm thẩm định (hơn 1.000 bài) có kết quả trùng khớp với điểm thi công bố ngày 11/7.

Bài thi Ngữ văn ở Lạng Sơn bị giảm điểm: Giám khảo năng lực hạn chế, lại cộng sai
Điểm thi Trường THPT chuyên Chu Văn An được Tổ công tác Bộ GD-ĐT Lạng Sơn rà soát, chấm thẩm định nhiều bài thi nghi có gian lận trong thi cử (Ảnh: Tiền Phong)

Hiện, tỉnh Sơn La tiếp tục rà soát, kiểm điểm các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và sẽ có báo cáo gửi các ngành chức năng trước ngày 1/8/2018.

Đồng thời, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Lạng Sơn tập trung thực hiện các công việc như: công bố điểm chấm thẩm định cho thí sinh, in Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận kết quả thi của các thí sinh có điểm thay đổi và giao kịp thời cho thí sinh.

Thúy Quỳnh