Không đồng ý chuyển bệnh nhân đến viện ngay vì sợ bị sốc, bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị đấm vào mặt làm gãy mũi.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, tối 25/12, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình nhận cuộc điện thoại từ trạm y tế xã Đông Tân (huyện Đông Hưng) về một tai nạn giao thông xảy ra gần đó, đề nghị đưa một xe vận chuyển đến. Trung tâm điều kíp trực cấp cứu đến, đồng thời yêu cầu nhân viên y tế xã sơ cứu cho nạn nhân trong khi đợi cứu thương.

Tường trình với lãnh đạo trung tâm, bác sỹ Đỗ Chính Nghĩa cho biết khi anh cùng kíp cấp cứu có mặt tại hiện trường, thấy có rất đông người đang xúm quanh nạn nhân nằm bên vệ đường. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu bị gãy hở xương cẳng chân và đang rất đau, người nhà yêu cầu chuyển đi viện ngay. Tuy nhiên, bác sỹ Nghĩa giải thích bệnh nhân cần được cấp cứu giảm đau trước để chống sốc, sau đó băng vô khuẩn, băng nẹp cố định xong mới vận chuyển về bệnh viện. Nếu vận chuyển ngay trước khi sơ cứu, nạn nhân có thể bị sốc, nguy hiểm tính mạng.

Bác sỹ giải thích xong, lái xe đi lấy cáng và dụng cụ băng nẹp ở cửa sau xe còn bác sỹ Nghĩa quay lại cửa xe cấp cứu lấy thuốc morphine giảm đau. Bất ngờ bác sỹ Nghĩa bị một người xông vào đấm liên tiếp vào vùng mắt, mũi, đầu, làm gãy kính. Người này sau đó được bệnh nhân xác định là người nhà.

Dù bị hành hung, bác sỹ Nghĩa vẫn tập trung thực hiện các trình tự cấp cứu cho bệnh nhân, tiêm giảm đau, nẹp cố định sau đó vận chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bác sỹ Nghĩa được đồng nghiệp băng bó vết thương (Ảnh: VnExpress)

“Lúc đó tôi định sau khi tiêm giảm đau, trong thời gian chờ thuốc ngấm sẽ đeo găng tay để băng bó cho bệnh nhân. Nhưng vì sợ bị đánh tiếp, chịu áp lực của mọi người xung quanh yêu cầu chuyển viện ngay, nên tôi không dám xỏ găng tay bảo hộ”, bác sỹ Nghĩa tường thuật.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bác sỹ Nghĩa quay về Trung tâm Cấp cứu 115 và được đồng nghiệp băng bó vết thương tạm thời rồi đưa sang Bệnh viện Đa khoa điều trị.

Theo bác sỹ Phạm Thị Hạnh, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, bác sỹ Nghĩa bị gãy xương sống mũi, chấn thương sưng nề mặt, vùng mắt trái và bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán. Bác sỹ Nghĩa sẽ tiếp tục được chỉ định xét nghiệm và theo dõi tình trạng bệnh.

Bác sỹ Đỗ Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Sở Y tế đề nghị ngành chức năng có biện pháp bảo vệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các y bác sỹ yên tâm khi thi hành nhiệm vụ, đặc biệt là cấp cứu tai nạn ngoại viện trong đêm, tránh trường hợp hành hung bác sỹ tương tự.

Công an huyện Đông Hưng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Hoàng Kỳ