Sản phụ khai từng dị ứng thuốc tê và khám tiền phẫu nên được quyết định cho gây mê nhưng khi vào mổ, bác sĩ lại tự ý đổi thành gây tê khiến sản phụ co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong quá trình phẫu thuật và liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được sau mổ lấy thai.

Theo Tuổi Trẻ, sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cùng gia đình đã có 3 buổi làm việc với Bệnh viện Phụ sản Mêkông, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng nào của bệnh viện.

Theo đơn khiếu nại của gia đình chị T., ngày 2/1, chị T. cùng chồng đến Bệnh viện Phụ sản Mêkông nhập viện và có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Chị T. có thông báo cho nữ hộ sinh rằng mình từng bị dị ứng thuốc tê trước đó (mổ chân và răng) nên đã được nhân viên y tế dán sticker “đánh dấu” để lưu ý. Sau đó, khi được đưa lên phòng tiền phẫu, chị T. tiếp tục trình bày lần 2 rằng mình bị dị ứng thuốc tê. Khi đó chị T. được bác sĩ thông báo cuối cùng là sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Tuy nhiên khi vào phòng mổ, bác sĩ Lê Quốc Hải – trưởng khoa gây mê hồi sức của bệnh viện đã tự ý đổi phương án gây mê sang gây tê, bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc của chị T. cũng như kết quả chẩn đoán tiền phẫu.

Ảnh chụp màn hình K14.

Theo lời gia đình, ngay sau đó, bác sĩ Hải đã gây tê cho chị T. dù chị van xin trong phòng mổ, còn người thân không được thông báo trước.

Sau khi được tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị T. co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong quá trình phẫu thuật và liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được sau mổ lấy thai. Trước tình huống này, bệnh viện đã hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển chị T. đến đây để làm các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả chị T. không bị vấn đề gì.

Hai ngày sau, chị T. về lại Bệnh viện Phụ sản Mêkông chăm sóc hậu phẫu, nhưng nữ hộ sinh của bệnh viện Mêkông đã thu hết quần áo của chị; chị cũng không được bác sĩ tập vật lý trị liệu liên tục khiến quá trình phục hồi chậm lại.

Đến nay, chị T. vẫn bị liệt nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ, hoảng loạn về đêm.

Bệnh viện Phụ sản Mê Kông nói gì?

Trên báo Zing, tại buổi làm việc với báo chí chiều 20/1, bác sĩ Lê Minh Nguyệt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Mê Kông, cho biết tình trạng của sản phụ T. là tai biến y khoa mà bệnh viện đã gặp. Theo bà, ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã báo cáo nhanh về Sở Y tế TP.HCM và họp hội đồng chuyên môn.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Phóng viên đặt câu hỏi tại sao bác sĩ Lê Quốc Hải tự ý đổi phương pháp gây tê và ê-kíp mổ phát hiện sai chỉ định nhưng không có ý kiến gì? Trả lời câu hỏi, bác sĩ Nguyệt cho biết trước khi thực hiện thủ thuật trong phòng mổ, bác sĩ Hải làm test dị ứng gây tê cho sản phụ T. và cho kết quả âm tính nên quyết định gây tê cho sản phụ.

“Bác sĩ Hải muốn chọn giải pháp cho người bệnh nhưng sự thật là không đúng quy trình khám tiền mê trước đó. Xét về quy trình, bác sĩ Hải đã thực hiện thủ thuật không đúng và phán đoán sai. Ê-kíp mổ không quyết định và can thiệp phương pháp này, trừ chống chỉ định đặc biệt. Đây là kẽ hở và bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm”, bà Nguyệt cho biết thêm.

Theo Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, tình trạng của sản phụ T. hiếm gặp. Sau vụ việc, bệnh viện đã ngưng sử dụng loại thuốc gây tê này. Tuy nhiên, bà Nguyệt khẳng định: “Sản phụ T. không có biểu hiện của dị ứng thuốc tê hay sốc phản vệ như tụt huyết áp, trụy mạch, ngưng tim. Chúng tôi chụp MRI lần 2, tất cả xét nghiệm không thấy tổn thương thực tế nào. Hội đồng chuyên môn cũng chưa kết luận tình trạng của bệnh nhân là do thuốc gây tê”.

Bác sĩ Lê Minh Nguyệt cho biết hiện bác sĩ Lê Quốc Hải đã nhận lỗi và xin thôi việc. “Chúng tôi đã phối hợp các bệnh viện chuyên ngành để làm những điều tốt nhất cho sản phụ T. Tuy nhiên, sự phối hợp không đạt kết quả như mong đợi”, bà nói thêm.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới