Kết luận của Sở Y tế tỉnh cho rằng bác sĩ trực cấp cứu trong vụ “thiếu úy tử vong do ngộ độc ma túy” tại tỉnh Vĩnh Long có sai sót về chuyên môn. Sau khi bị kỷ luật, bác sĩ này bị chuyển về phòng hành chính.

Theo Báo Người Lao Động, chiều 8/10, một lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, bác sĩ Nguyễn Phong T., người trực vào đêm 13/7 và từ chối cấp cứu thiếu úy Đạt, đã bị Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long điều chuyển công tác. Cụ thể, bác sĩ T. bị chuyển về phòng hành chính, không được làm công tác chuyên môn vào thời điểm này.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Zing)

Trước đó, bệnh viện đã kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ T., kiểm điểm rút kinh nghiệm ca trực cấp cứu tối 13/7, báo Zing thông tin.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã gửi thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn đến gia đình thiếu úy Đạt, sau khi xác định nhân viên trực cấp cứu có sai sót về chuyên môn. Cụ thể:

  1. Thứ nhất, ca trực chưa khai thác bệnh sử và thăm khám đầy đủ nên chẩn đoán ban đầu còn chủ quan, vội vàng do hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trực.
  2. Thứ hai, có sai sót về chuyên môn của bác sĩ trực. Còn trường hợp bệnh nhân uống nhầm Methamphetamine (ma tuý đá) sau 2,5 giờ có cứu chữa được hay không thì hội đồng không làm rõ, vì không thể xác định được liều lượng mà bệnh nhân đã uống.
Ca nước thiếu úy Đạt đã uống, kết quả giám định dung dịch bên trong là ma túy. (Ảnh: C.A)

Đại tá Huỳnh Thanh Mộng (Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long) thông tin trên báo Vietnamnet: “Kết luận cho rằng bác sĩ trực có sai sót về chuyên môn trong việc Thiếu úy Đạt đến thăm khám và chữa bệnh tại BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất, cụ thể là chưa khai thác về bệnh sử. Bác sĩ chẩn đoán ban đầu chủ quan. Do đó, Sở Y tế tỉnh yêu cầu BV họp kiểm điểm đối với bác sĩ trực đã để xảy ra sai sót”.

Tối 13/7, thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế – ma túy, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cùng đồng đội tham gia phá án ma túy tại xã Long Phước (huyện Long Hồ). Nam thiếu úy khát nên uống ca nước tại nhà của một người dân, sau đó thấy khó chịu và có biểu hiện bất thường.

Đồng đội gọi cho người nhà cùng đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu. Bác sĩ trực nhận định thiếu úy Đạt rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính nên đề nghị đưa đến Bệnh viện Tâm thần, nhưng nam thiếu úy tử vong sau đó.

Khôi Minh (tổng hợp)